Tại sao máy rửa bát cần dùng muối?

Ngoài sản phẩm làm sạch (viên, bột hay nước rửa bát), bạn còn cần cung cấp cho máy rửa bát loại muối chuyên dụng, loại muối này có tác dụng gì?

Đối với máy rửa bát chuyên dụng, ngoài viên rửa, bột rửa là yếu tố không thể thiếu, máy còn cần thêm muối chuyên dụng. Tại sao máy rửa bát cần dùng muối là thắc mắc của nhiều người. 

Tại sao máy rửa bát cần dùng muối?

Nhiều người thường xuyên rửa bát đĩa bằng máy mà không dùng muối và các chất tẩy rửa khác vì cho rằng bát đĩa vẫn sạch nhờ nước nóng. Về lâu dài, độ bền của máy sẽ giảm đi rất nhiều vì “thiếu muối”. Ngoài ra, điều này còn khiến chén bát không thể sạch hoàn toàn sau quá trình rửa.

Nếu chỉ dùng nước nóng để làm sạch bát đĩa thì sau một thời gian dài sử dụng, máy sẽ xuất hiện cặn canxi với các mảng bám tương tự đá vôi khiến bộ phận dẫn nước và các bộ phận bên trong chóng hỏng. Trong trường hợp này, việc sử dụng muối rửa bát chuyên dụng là rất cần thiết, giúp kéo dài tuổi thọ máy rửa chén bát.

Muối rửa bát là hợp chất đặc biệt giúp làm mềm nước, chống tắc nghẽn các bộ phận xả và phun nước. Muối rửa còn giúp loại bỏ nhiều tạp chất trong nước như magie, cặn vôi canxi, tránh kết tụ và bám trên đường ống, gây tắc nghẽn ống xả và vòi phun.

Tại sao máy rửa bát cần dùng muối? Muối rửa bát chuyên dụng giúp loại bỏ cặn vôi, khoáng để tăng tuổi thọ cho máy. (Ảnh: Express)

Tại sao máy rửa bát cần dùng muối? Muối rửa bát chuyên dụng giúp loại bỏ cặn vôi, khoáng để tăng tuổi thọ cho máy. (Ảnh: Express)

Muối rửa bát chuyên dụng kết hợp với các viên nhựa trong giỏ làm mềm nước của máy sẽ tạo ra nước mềm giúp tăng cường hiệu suất của chất rửa bát, làm cho việc làm sạch đĩa và ly cốc trở nên dễ dàng hơn. Nước mềm hóa bởi muối rửa bát cũng giúp ngăn chặn việc hình thành các vết ố trên đồ dùng nhà bếp, đặc biệt là đồ thủy tinh, giữ cho chúng sáng bóng và mới lâu hơn.

Có thể dùng muối ăn thay muối rửa bát?

Muối rửa bát là muối chuyên dụng, khác với muối ăn. Vì vậy, bạn không thể dùng muối ăn thông thường thay thế cho muối rửa bát.

Muối rửa bát có độ tinh khiết khác biệt so với muối thường. Nó chứa ít tạp chất và không có iodin, trong khi muối ăn thông thường có thể chứa các tạp chất và thường  chứa iodin.

Việc sử dụng muối ăn cho máy rửa bát có thể gây tắc nghẽn và hỏng máy. Ngoài ra, việc sử dụng muối ăn thay cho muối rửa bát cũng không đảm bảo hiệu suất làm sạch tối ưu.

Vì vậy, để đảm bảo máy rửa bát hoạt động tốt và bền bỉ, nên sử dụng muối dành riêng cho máy rửa bát.

Sử dụng muối rửa bát đúng cách

Việc sử dụng muối rửa bát khá đơn giản. Trước tiên bạn cần xác định vị trí để đổ muối vào máy. Thông thường hộc chứa muối rửa chuyên dụng nằm ở đáy, gần vị trí tay phun chính. Hộc chứa có nắp bảo vệ. 

Sau khi đã xác định được vị trí, bạn đổ đầy muối kèm nước vào hộc. 

Các máy rửa bát có kích thước khác nhau đi kèm với các bình chứa kích thước khác nhau, do đó không có liều lượng chính xác để tuân theo. Bạn chỉ cần cho muối vào đầy bình chứa. Bạn có thể đổ một lượng muối vừa phải (khoảng 1,2 kg tùy theo kích cỡ của máy) vào khay đựng muối và thêm tiếp 300ml nước.

Tiếp đến, bạn đóng nắp của khay đựng muối thật chặt và xoay nút để khởi động máy là hoàn thành.

Lưu ý: Một lần cho muối rửa bát có thể sử dụng trong nhiều tuần, nhiều tháng, phụ thuộc vào tần suất sử dụng. Khi muối hết, máy sẽ có thông báo để bạn bổ sung. Khi đèn báo nạp hoặc biểu tượng muối trên bảng điều khiển máy rửa bát sáng, bạn cần cho thêm muối.

Nếu bạn nhận thấy đèn báo thay muối không hoạt động sau hơn một tháng, có thể nó đã gặp trục trặc.