Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát Bosch đúng cách

Gia đình bạn có máy rửa bát Bosch nhưng bạn chưa biết sử dụng đúng cách. Bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát một cách tốt nhất, tiết kiệm nhất và còn kéo dài được tuổi thọ của thiết bị.

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, các gia đình có điều kiện thường sắm những thiết bị nhà bếp bếp thông minh để giảm bớt công việc trong gia đình. Máy rửa bát Boschmáy rửa bát Siemensmáy rửa bát Hafele … là những sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, đây là thiết bị nhà bếp mà gia đình chưa biết sử dụng sản phẩm đúng cách. Chính vì thế, hãy cùng đồng hành cùng chúng tôi trong suốt nội dung bài viết để biết cách sử dụng nó.

Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch đúng cách

Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát đúng cách
Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát đúng cách

– Bước 1: Điều chỉnh độ cứng của nước, chỉ số chất trợ xả (nếu sử dụng trợ xả)

– Bước 2: Luôn đổ muối vào thiết bị ngay trước khi sử dụng để lượng muối tràn ra ngoài được rửa sạch ngay. Công việc này giúp khoang rửa khỏi hiện tượng bị ăn mòn. Khi sử dụng thiết bị, nên kèm theo muối đặc biệt (chuyên dùng cho máy rửa bát) để làm mềm nước và trợ xả để hiệu quả rửa đạt tối đa.

– Bước 3: Xếp bát đĩa vào máy là một bước quan trọng. Chú ý: xếp bát đĩa theo cùng một chiều nghiêng hướng về phía cánh tay phun nước để đảm bảo bát đĩa được rửa có hiệu quả nhất.

– Bước 4: Đổ chất làm bóng vào ngăn chứa chất làm bóng của máy (đây là bước phụ, bạn có thể bỏ qua bước này vì nước làm bóng có tác dụng là làm bát đĩa của bạn được sáng bóng hơn sau quá trình rửa thôi).

Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách
Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách

– Bước 5: Đổ chất tẩy rửa (viên rửa dạng nén tổng hợp) vào ngăn chứa. Đây cũng là một bước quan trọng vì có chất tẩy rửa thì bát đĩa của bạn mới được làm sạch. Trong máy rửa bát, phần ngăn chứa chất tẩy rửa được chia làm 2 ngăn (1 bên là ngăn chứa bột rửa hoặc viên rửa dạng nén và 1 bên là ngăn chứa chất làm bóng). Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn để lựa chọn sử dụng viên rửa hay bột rửa. Đặc biêt, ở giàn rửa trên đối với máy thiết kế 2 giàn và giàn thứ 2 trong máy có thiết kế 3 giàn thì viên rửa đều có thiết kế một ngăn nhỏ ở ngoài. Bạn có thể để viên rửa dạng nén vào đó thay vì ngăn dành cho viên rửa ở cánh cửa.

– Bước 6: Bật nguồn thiết bị

– Bước 7: Lựa chọn chương trình rửa: để biết số các chương trình rửa của mỗi máy bạn xem trên bảng điều khiển của máy. Hoặc xem chi tiết các chương trình rửa theo từng loại bẩn của bát đĩa trong hướng dẫn sử dụng đi kèm máy. Dựa vào đó để bạn lựa chọn được chương trình rửa phù hợp với độ bẩn của bát đĩa và đồ dùng.

– Bước 8: Chọn các chức năng mở rộng (các chương trình nâng cao) hỗ trợ cho các chương trình chính. Tùy mỗi model máy khác nhau có các chức năng mở rộng khác nhau (bạn xem trong hướng dẫn sử dụng để hiểu hơn về các chức năng mở rộng của máy).

– Bước 9: Bật START để khởi động chương trình vừa chọn.

– Bước 10: Khi máy kết thúc, để tắt máy bạn nhấn nút ON trên bảng điều khiển.

Một số chú ý để sử dụng máy rửa bát đúng cách

Yêu cầu khi nhận máy rửa bát

Việc đầu tiên cần làm sau khi bạn mua máy và được vận chuyển đến nhà là kiểm tra thiết bị xem máy có bị hỏng hóc hay va đập gì trong quá trình vận chuyển không. Đây là yếu tố quan trọng tránh trường hợp đến khi sử dụng mới phát hiện hỏng.

Sau khi bỏ máy ra khỏi hộp, bạn cần phải để thiết bị vào đúng vị trí được thiết kế đối với máy rửa bát âm tủ hoặc lựa chọn vị trí thích hợp với máy độc lập. Chú ý, vị trí đặt máy cần khô khoáng và mát.

Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách
Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách

Yêu cầu khi lắp đặt thiết bị

Đầu tiên, chỉ nối nguồn điện vào máy khi viết lắp đặt thiết bị đã hoàn tất để tránh trường hợp bị chập điện.

Thứ 2, kiểm tra nguồn điện cũng như nguồn nước lắp đặt vào máy rửa bát đã được an toàn chưa. Vì nếu nguồn điện và nguồn nước không đạt chỉ tiêu an toàn thì rất dễ dẫn đến tình trạng máy không đạt được hiệu quả như mong muốn hoặc có thể gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

Yêu cầu khi sử dụng máy rửa bát

Nguyên tắc trước khi rửa bát

– Những thức ăn thừa có kích thước lớn trong bát đĩa cần được gạt bỏ sạch sẽ trước khi cho vào máy rửa bát.

– Chắc chắn các cánh tay phun nước có thể quay bình thường và không có bất cứ vật cản nào.

– Xếp bát đĩa theo cùng một chiều nghiêng hướng về phía cánh tay phun nước để đảm bảo bát đĩa được rửa có hiệu quả nhất.

Nguyên tắc trước khi rửa bát
Nguyên tắc trước khi rửa bát

– Nên sử dụng muối làm mềm nước và chất trợ xả để đạt hiệu quả rửa tối đa

+ Muối chuyên dùng cho máy rửa bát có tác dụng làm mềm nước, được cung cấp dưới dạng bột có tác dụng ngăn chặn hiện tượng vón cục xà phòng.

+ Đảm bảo độ cứng của nước, chỉ số trợ xả và làm bóng được thiết lập ở mức độ thích hợp để giúp máy vận hành tốt hơn và hiệu quả rửa được tốt nhất.

+ Nếu bạn không sử dụng muối làm mềm nước như khuyến cáo, lượng vôi trong nước sẽ kết tủa theo thời gian và phá hỏng nội thất của máy.

+ Nên cho muối chuyên dụng làm mềm nước vào thiết bị để bát đĩa được tiệt trùng, đảm bảo được làm sạch tốt nhất. Nếu máy sử dụng quá nhiều muối thì lập tức mắp đậy của bình chứa muối không chặt, mức đặt lượng muối trong máy quá cao, đặt không đúng.

+ Cho bột rửa bát đúng tiêu chuẩn theo máy, cho nước làm bóng cuối cùng. Nếu xuất hiện nhiều bọt trong máy rửa bát thì có nghĩa bạn sử dụng sai chất tẩy rửa. Bạn cần chọn loại bột rửa chuyên dụng dành cho máy rửa bát mới đảm bảo độ an toàn cũng như độ bền cho máy.

+ Một số viên rửa tổng hợp có đầy đủ muối, chất làm bóng, trợ xả. Nhưng để đạt kết quả tốt nhất bạn nên sử dụng song song muối làm mềm nước và trợ xả để đảm bảo hiệu quả làm sạch, khử trùng và thẩm mĩ cho bát đĩa sau mỗi lần rửa.

Lựa chọn chương trình rửa và chức năng mở rộng

Máy rửa bát cao cấp thường được thiết kế các chương trình đa dạng phù hợp với nhiều loại bát đĩa với nhiều mức độ bẩn khác nhau. Cùng với đó là các chức năng hỗ trợ cho chương trình rửa chính. Vì vậy, hãy lựa chọn chương trình phù hợp với mức độ bẩn của bát đĩa để đảm bảo hiệu quả làm sạch tối đa và tiết kiệm điện và nước tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo bảng các chương trình cho các loại bát đĩa chi tiết trong hướng dẫn sử dụng đi kèm theo.

Sau quá trình rửa

– Khi máy rửa bát thực hiện xong quá trình rửa, tốt nhất nên tắt máy và để khoảng 10 phút cho nhiệt độ và hơi nóng trong máy giảm, khi đó mới lấy bát đĩa ra.

– Nếu bạn không định lấy bát đĩa ngay thì nên mở hé cửa máy khoảng 20 phút để hơi nước bay ra ngoài. Không nên để cửa máy đóng suốt ngày khi máy đã thực hiện sau quy trình rửa bởi như vậy hơi nước không được thoát ra sẽ lại ngưng tụ trên chén đĩa.

Vệ sinh máy rửa bát để đảm bảo triệt triêu các cặn và vôi có hại

Vệ sinh máy rửa bát để đảm bảo triệt triêu các cặn và vôi có hại
Vệ sinh máy rửa bát để đảm bảo triệt triêu các cặn và vôi có hại

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh cánh tay phun, khoang máy (duy trì 1 tháng 1 lần nếu ngày nào cũng sử dụng máy) để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi do vết bẩn bám vào lâu ngày, bảo vệ sức khỏe, cũng như hiệu quả rửa của máy.

Vệ sinh bộ lọc: Bộ lọc là nơi tập trung cặn, rác sau mỗi quá trình rửa, dễ gây mùi hôi và tạo ổ vi khuẩn. Đây cũng là nguyên nhân gây nên một số lỗi trong quá trình sử dụng nếu không vệ sinh và kiểm tra thường xuyên. Nên kiểm tra bộ lọc ít nhất 1 tuần 1 lần để đảm bảo an toàn cho máy và hiệu suất làm sạch.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát Bosch cũng như một số yêu cầu cần thiết để sử dụng máy rửa bát đúng cách. Ngoài ra, một sản phẩm chĩnh hãng cũng là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy, để đảm bảo, bạn nên qua các đơn vị cung cấp thiết bị nhà bếp uy tín để chọn mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất và những dịch vụ chăm sóc tốt.