Cách khắc phục máy rửa bát không khởi động

Khắc phục sự cố máy rửa bát không khởi động như thế nào?

Nếu máy rửa bát của bạn không khởi động, hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách khắc phục sự cố trước khi gọi thợ chuyên nghiệp. Việc sửa chữa một máy rửa bát không khó như bạn tưởng và có thể thực hiện được ngay cả khi bạn không đặc biệt thông thạo.

Sử dụng hướng dẫn này để giúp bạn khắc phục sự cố các bộ phận chính của máy rửa bát và xác định khi nào cần trợ giúp chuyên nghiệp.

Máy rửa bát không khởi động

Phải làm gì nếu máy rửa bát của bạn không khởi động

Trước khi bắt đầu khắc phục sự cố máy rửa bát và bất cứ khi nào bạn kiểm tra tính liên tục trong máy rửa bát, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã rút phích cắm của máy rửa bát và tắt nguồn điện của thiết bị để tránh bị điện giật.

Đảm bảo rằng máy rửa bát của bạn đã được cắm điện:

Thông thường, máy rửa bát của bạn sẽ không khởi động vì nó chưa được cắm hoặc có sự cố bên trong bộ ngắt mạch. Đảm bảo rằng máy rửa bát của bạn được cắm chắc chắn và công tắc ngắt mạch không bị vấp.

Đảm bảo không bật khóa trẻ em:

Một số kiểu máy rửa bát sẽ có tính năng khóa trẻ em để ngăn máy rửa bát khởi động. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của sản phẩm và đảm bảo rằng cài đặt khóa trẻ em đã được tắt.

Cài đặt lại máy rửa bát:

Nếu máy rửa bát của bạn không khởi động nhưng đèn vẫn sáng, thì nút khởi động có thể đã được nhấn nhiều lần. Trong khi nhấn nút bắt đầu một lần để bắt đầu chu trình, nhấn một lần nữa sẽ đặt lại máy rửa bát và chạy một chu kỳ xả nước trong 90 giây. Chờ cho đến khi chu trình xả nước hoàn tất và thử khởi động máy rửa bát của bạn.

Đảm bảo chốt cửa hoạt động tốt:

Cụm chốt cửa giữ cửa đóng trong chu kỳ giặt để ngăn nước rò rỉ. Nó cũng chứa công tắc chốt cửa cung cấp điện cho các bộ điều khiển của máy rửa bát. Nếu cửa máy rửa bát không được đóng đúng cách, máy rửa bát sẽ không nhận được điện để hoàn thành chu trình rửa. Xác định vị trí công tắc cửa ở đầu cửa máy rửa bát và kiểm tra xem cả hai công tắc đều được kích hoạt cơ học khi cửa đóng lại. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục , nhưng hãy đảm bảo rằng nguồn điện của máy rửa bát đã được tắt.

Đánh giá bộ hẹn giờ và điều khiển điện tử:

Sau khi bạn đã đảm bảo rằng cửa đóng đúng cách, hãy xem bộ hẹn giờ hoặc điều khiển điện tử. Các bộ phận này chịu trách nhiệm về lượng điện năng được gửi đến từng bộ phận của máy rửa bát của bạn, như bơm thoát nước, mạch làm nóng và van đầu vào của nước, trong một chu kỳ rửa. Nếu các bộ phận này không nhận được nguồn điện cần thiết, chúng sẽ không hoạt động bình thường. Tắt nguồn trước khi kiểm tra bộ đếm thời gian hoặc điều khiển điện bằng đồng hồ vạn năng.

Kiểm tra công tắc bộ chọn:

Một công tắc bộ chọn cho phép bạn chọn các tùy chọn giặt, sấy và sưởi ấm khác nhau cho một chu trình giặt. Nếu bị lỗi hoặc không được lắp đúng cách, công tắc bộ chọn có thể là nguyên nhân khiến máy rửa bát của bạn không khởi động được. Xác định vị trí công tắc bộ chọn trên bảng điều khiển và đảm bảo nó không bị kẹt giữa các cài đặt. Kiểm tra xem liệu có nhiều hơn một nút được nhấn cùng một lúc hay không — nếu nhiều nút được nhấn, điều này sẽ tạo ra tình huống không liên tục cho công tắc của bạn và không mang lại sức mạnh cho các điều khiển này.

Kiểm tra rơ le khởi động động cơ:

Nếu máy rửa bát của bạn không bật và bạn đã xác minh rằng nó đang nhận điện, thì rơ le khởi động động cơ có thể bị lỗi. Xác định vị trí bộ phận bên cạnh động cơ và sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục. Phần cuộn dây của rơ le phải luôn hiển thị liên tục trong khi phần tiếp điểm của công tắc chỉ nên hiển thị liên tục khi được kích hoạt.

Đánh giá cầu chì nhiệt:

Khi cầu chì nhiệt hỏng, bảng điều khiển sẽ không nhận được bất kỳ nguồn điện nào và máy rửa bát sẽ không khởi động. Mở bảng điều khiển cửa ra vào và xác định vị trí cầu chì nhiệt ở đầu bảng mạch — nó sẽ có hai dây dẫn được gắn vào. Kiểm tra tính liên tục bằng đồng hồ vạn năng. Nếu cầu chì nhiệt bị nổ , nó sẽ phải được thay thế.

Thay thế động cơ truyền động của bạn:

Động cơ truyền động của máy rửa bát lưu thông nước trong một chu kỳ rửa để làm sạch các vật dụng trong một chu kỳ. Nếu máy rửa bát không khởi động sau khi rơ le khởi động gửi điện đến động cơ, thì động cơ truyền động của bạn có thể bị lỗi. Nếu bạn nhận thấy âm thanh vo ve lớn phát ra từ động cơ trong các chu kỳ giặt trước, điều này cho thấy động cơ bị hỏng. Bạn nên thay thế động cơ của bạn càng sớm càng tốt.

Nếu bạn thử các bước này mà không gặp may hoặc nếu bạn muốn để các chuyên gia sửa chữa, bạn có một số lựa chọn. Bảo hành máy rửa bát có giới hạn của bạn có thể bao gồm việc sửa chữa, tùy thuộc vào độ tuổi của thiết bị và bộ phận cần sửa chữa. Có thể đáng để nhờ một chuyên gia kiểm tra và chẩn đoán vấn đề.

Khi nào cần liên hệ với kỹ thuật viên khi máy rửa bát không khởi động

Nếu các mẹo khắc phục sự cố trước đó không khắc phục được sự cố và máy rửa bát của bạn vẫn không khởi động, tốt nhất bạn nên gọi cho chuyên gia để giải quyết vấn đề. Nếu bạn có bảo hành tại nhà, máy rửa bát của bạn nhiều khả năng sẽ được bảo hành hoàn toàn, tùy thuộc vào các điều khoản bảo hành cụ thể của bạn.

Dựa trên phân tích của họ, bạn sẽ cần sửa chữa đơn giản hoặc thay thế hoàn toàn. Việc sửa chữa rất có thể sẽ được thực hiện vào ngày kỹ thuật viên đến thăm, trong khi việc thay thế sẽ yêu cầu một cuộc kiểm tra lại. Kiểm tra các giới hạn và loại trừ bảo hành tại nhà của bạn và xác định xem việc tháo máy rửa bát cũ của bạn có được bảo hành hay không. Một số công ty bảo hành tại nhà sẽ yêu cầu bạn tự tháo máy rửa bát trong khi những công ty khác sẽ bao gồm bước này trong quy trình thay thế.

Nếu bạn không có bảo hành tại nhà, hãy đọc các bài đánh giá về các sự cố máy rửa bát trên mạng của những người có kinh nghiệm sửa chữa và thay thế máy rửa bát. Sau khi thuê một chuyên gia đánh giá máy rửa bát của bạn, chuyên gia sẽ xác định xem có cần sửa chữa hoặc thay thế hay không.

Các sửa chữa nhỏ có thể sẽ được hoàn thành vào ngày thăm của kỹ thuật viên. Việc thay thế sẽ yêu cầu một cuộc hẹn khác để quá trình cài đặt diễn ra. Không giống như những người có bảo hành tại nhà, bạn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa hoặc thay thế nếu bạn không có một trong các hợp đồng này.

Cách tránh máy rửa bát bị hỏng

Bạn có thể sử dụng máy rửa bát của mình một vài lần một tuần, vì vậy việc nó cần được sửa chữa thỉnh thoảng do hao mòn thường xuyên là điều bình thường. Bảo dưỡng máy rửa bát của bạn đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa những vấn đề này một cách lâu dài. Hãy làm theo các mẹo sau để tránh trường hợp máy rửa bát không khởi động được.

  • Đọc hướng dẫn sử dụng của thương hiệu máy rửa bát cụ thể của bạn, cập nhật kiến ​​thức về các công việc bảo dưỡng định kỳ, số kiểu máy rửa bát của bạn và gọi cho ai nếu bạn gặp sự cố. Bằng cách đó, bạn biết cách chăm sóc tốt nhất cho kiểu dáng và sản phẩm cụ thể của mình.
  • Bật máy rửa bát của bạn khi máy đã đầy, nhưng đừng làm nó quá tải. Điều này không chỉ giúp máy rửa bát của bạn làm sạch hiệu quả mà còn tiết kiệm nước.
  • Vệ sinh máy rửa bát của bạn định kỳ hàng tháng và đảm bảo rằng tất cả các yếu tố, chẳng hạn như chất trợ rửa hay nước làm bóng, đang hoạt động bình thường. Không chắc chắn như thế nào? Làm theo các bước sau.
  • Khi một phần của máy rửa bát của bạn bị hỏng, hãy nhanh chóng giải quyết vấn đề, để nó không tiếp tục hỏng và có khả năng gây ra các vấn đề khác tốn kém hơn. Bạn có thể tránh phải trả chi phí sửa chữa máy rửa bát trong tương lai với chế độ bảo hành tại nhà.

Câu hỏi thường gặp về máy rửa bát không khởi động

Bạn có thể cài đặt lại máy rửa bát của mình không?

Có, bạn có thể cài đặt lại máy rửa bát của mình bằng cách nhấn nút Start / Reset trên thiết bị và đợi một vài phút. Nếu máy rửa bát của bạn vẫn không khởi động, bạn có thể cần phải khởi động lại toàn bộ hệ thống bằng cách tắt nguồn thiết bị tại bộ ngắt mạch hoặc hộp cầu chì trong nhà.

Làm cách nào để mở nắp máy rửa bát của tôi?

Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc mảnh thức ăn nào xung quanh máy bơm và bộ lọc của bể thải. Nếu ống thoát nước của máy rửa bát bị tắc, hãy sử dụng dung dịch tự chế gồm giấm, muối nở và nước nóng để làm thông tắc.

Làm cách nào để ngăn máy rửa bát bị hỏng?

Để giữ cho máy rửa bát của bạn ở tình trạng tối ưu, hãy nhớ đọc hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu và hiểu cách máy rửa bát của bạn hoạt động, vệ sinh máy rửa bát của bạn hàng tháng và khắc phục mọi sửa chữa ngay lập tức.