So sánh máy sấy thông hơi và bơm nhiệt, nên mua loại nào

Máy sấy thông hơi và bơm nhiệt là hai dòng sản phẩm máy sấy được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn. Mỗi dòng sản phẩm sẽ có những điểm khác biệt, nổi trội riêng thu hút người tiêu dùng. Trong bài viết này, Win Way sẽ cùng bạn tìm hiểu về máy sấy thông hơi, bơm nhiệt và có nên mua máy sấy thông hơi hay bơm nhiệt không?

Tìm hiểu về máy sấy bơm nhiệt và thông hơi

Máy sấy bơm nhiệt là gì

Máy sấy bơm nhiệt là một loại máy sấy hiện đại, sử dụng công nghệ bơm nhiệt để làm khô quần áo. Máy sấy bơm nhiệt sử dụng một máy nén khí gas trong môi trường áp suất cao để tạo ra khí nóng. Khí nóng này sau đó được sử dụng để làm khô quần áo.

Máy sấy bơm nhiệt là sự lựa chọn tuyệt vời, bảo vệ quần áo tốt nhất
Máy sấy bơm nhiệt là sự lựa chọn tuyệt vời, bảo vệ quần áo tốt nhất

Ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt:

 • Tiết kiệm năng lượng: Máy sấy bơm nhiệt (ví dụ như máy sấy quần áo Bosch, Samsung, LG…) thường đạt hiệu suất cao trong việc tiết kiệm năng lượng so với các loại máy sấy khác. Điều này là do hệ thống bơm nhiệt giúp tái sử dụng nhiệt độ từ quá trình sấy và không tiêu tốn nhiều năng lượng để làm nóng không khí mới.
 • Loại bỏ độ ẩm: Máy sấy bơm nhiệt cũng thường đi kèm với quá trình làm mát để ngưng tụ độ ẩm từ quần áo, giúp loại bỏ độ ẩm mà bạn không thể nhìn thấy được, giữ cho quần áo khô và thoải mái.
 • Bảo vệ quần áo: Máy sấy bơm nhiệt được đánh giá cao về việc bảo vệ quần áo. Công nghệ máy sấy quần áo này giảm nguy cơ hư hỏng sợi vải và giúp giữ cho quần áo được giữ nguyên cấu trúc và màu sắc ban đầu.

Nhược điểm của máy sấy bơm nhiệt:

 • Giá thành cao: Máy sấy bơm nhiệt thường có giá thành cao hơn so với các loại máy sấy khác trên thị trường. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn đắt tiền cho người tiêu dùng.
 • Tiếng ồn: Máy sấy bơm nhiệt thường phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Điều này có thể tạo ra sự phiền toái trong môi trường yên tĩnh và cần được cân nhắc khi sử dụng trong không gian như phòng ngủ.
 • Thời gian sấy: Máy sấy bơm nhiệt thường mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành quá trình sấy so với các máy sấy khác, đặc biệt khi đối mặt với lượng quần áo lớn.

Máy sấy thông hơi là gì

Máy sấy thông hơi là một thiết bị sử dụng thanh điện trở nhiệt để làm nóng không khí và quạt gió sử dụng để thổi không khí qua thanh điện trở. Quá trình này giúp làm nóng không khí và đẩy nó vào buồng sấy, giúp nước trong quần áo bay hơi ẩm nhanh chóng.

Chi phí thấp hơn giúp bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc máy sấy thông hơi
Chi phí thấp hơn giúp bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc máy sấy thông hơi

Ưu điểm của máy sấy thông hơi:

 • Giá thành hợp lý: Máy sấy thông hơi thường có giá bán tương đối rẻ hơn so với các loại máy sấy khác như máy sấy bơm nhiệt, có giá khoảng 7 – 11 triệu đồng.
 • Có bộ lọc: Máy sấy thông hơi thường được trang bị bộ lọc không khí, giúp làm sạch không khí và ngăn tạp chất hoặc bụi bẩn vào quần áo. Tuy nhiên, cần thường xuyên vệ sinh bộ lọc để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng trong không gian rộng rãi: Để sử dụng máy sấy thông hơi hiệu quả, cần có không gian rộng rãi và thoáng để đảm bảo không khí nóng được phân phối đều và quần áo được sấy khô đồng đều.

Nhược điểm của máy sấy thông hơi:

 • Không thẩm mỹ bên ngoài: Máy sấy thông hơi thường không có thiết kế thẩm mỹ bên ngoài do đường ống và các thành phần quan trọng nằm ở bên ngoài thiết bị, điều này có thể làm mất đi sự hấp dẫn thẩm mỹ trong không gian sử dụng.

So sánh máy sấy thông hơi và bơm nhiệt 

Máy sấy thông hơi và bơm nhiệt đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn sản phẩm sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Sau đây là bảng so sánh hai loại máy sấy bơm nhiệt và thông hơi trên thị trường:

So sánh máy sấy thông hơi và bơm nhiệt để có được lựa chọn phù hợp với gia đình
So sánh máy sấy thông hơi và bơm nhiệt để có được lựa chọn phù hợp với gia đình
Tiêu chíMáy sấy thông hơiMáy sấy bơm nhiệt
Cơ chế hoạt độngSử dụng thanh điện trở để tạo nhiệt và quạt gió để thổi không khí nóng qua quần áo, hơi nước thoát ra.Sử dụng máy nén và gas để tạo luồng khí nóng, thổi vào lồng sấy, và ngưng tụ hơi ẩm thành nước.
Không gian đặt máyCần đặt ở nơi thoáng để thoát hơi nước.Phù hợp với mọi không gian vì công nghệ tích hợp gọn trong máy.
Thời gian làm khô2,5 – 3 tiếng, có chế độ sấy nhanh khoảng 40 phút.Sấy khô lâu hơn, khoảng 10 – 20 phút, nhờ sử dụng công nghệ ngưng tụ và thông hơi.
Hiệu quả hoạt độngChống xoắn rối, không gây nếp nhăn và kéo dài tuổi thọ của sợi vải.Quần áo không bị quá khô, không tạo ra nếp nhăn, kéo dài tuổi thọ sợi vải.
Tiêu thụ điện năngTiết kiệm điện năng.Tiết kiệm điện năng tối đa 50% so với các loại khác.
Độ an toànCần cẩn thận để tránh bị bỏng vì hơi nóng thoát ra ngoài.An toàn cho người dùng nhờ bộ phận thoát hơi nước nằm bên trong máy.
Giá thànhRẻCao
Chi phí sửa chữa và thay thếRẻCao

Nên mua máy sấy thông hơi hay bơm nhiệt

Việc chọn giữa máy sấy thông hơi và máy sấy bơm nhiệt phụ thuộc vào nhu cầu và tình hình cụ thể của gia đình. 

 • Nên chọn máy sấy thông hơi:
 • Máy sấy thông hơi sản sinh hơi nóng và hơi ẩm, cần có không gian thoát hơi ra ngoài để tránh làm ẩm đồ xung quanh.
 • Máy sấy thông hơi thường có giá thành rẻ hơn máy sấy bơm nhiệt, là một lựa chọn tiết kiệm cho những người có ngân sách hạn chế.
 • Máy sấy thông hơi có thời gian làm khô tương đối dài hơn và không có nhiều tính năng cao cấp để chăm sóc quần áo, phù hợp cho những người không đặt quá nhiều yêu cầu về quá trình sấy.
 • Nên chọn máy sấy bơm nhiệt:
 • Máy sấy bơm nhiệt thường nhỏ gọn và có thể đặt trong nhà mà không cần quá nhiều không gian thoát hơi.
 • Máy sấy bơm nhiệt thường có giá thành cao hơn, nhưng mang lại hiệu quả sấy tốt hơn và tiết kiệm năng lượng, là một lựa chọn lâu dài và chất lượng.
 • Máy sấy bơm nhiệt thường có nhiều chế độ sấy và tính năng chăm sóc quần áo, giúp bảo vệ và làm khô đồ cầu kỳ như áo len, áo khoác, hoặc đồ lót.
 • Máy sấy bơm nhiệt thường tiết kiệm điện năng hơn, có thể giảm đáng kể hóa đơn điện của bạn trong dài hạn.
 • Máy sấy bơm nhiệt thường được thiết kế để giảm nguy cơ tiếp xúc với hơi nóng và hơi ẩm, làm cho nó an toàn hơn trong gia đình có trẻ nhỏ.

Kết luận

Bài viết đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những ưu, nhược điểm và so sánh giữa máy sấy thông hơi và bơm nhiệt. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.