Máy sấy quần áo không nóng: Nguyên nhân và cách sửa hiệu quả

Máy sấy quần áo là một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Với chức năng giúp cho quần áo của chúng ta được khô nhanh chóng và sạch sẽ hơn, máy sấy quần áo đã trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy của chúng ta.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp tình trạng máy sấy quần áo không nóng. từ đó không sấy khô được quần áo. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này ở bài viết sau.

1. Nguyên nhân khiến máy sấy quần áo không nóng

1.1. Cảm biến sợi dây đốt bị hỏng

Cảm biến sợi dây đốt là một bộ phận quan trọng trong máy sấy quần áo, nó có chức năng kiểm soát nhiệt độ và giữ cho máy hoạt động ở mức an toàn. Nếu máy sấy hoạt động trong thời gian dài và liên tục sẽ dấn đến tình trạng sợi dây đốt bị cháy.

Cảm biến sợi dây đốt bị hỏng

1.2. Sợi đốt của máy sấy bị đứt

Sợi đốt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy sấy quần áo, nó có chức năng tạo ra nhiệt độ để sấy khô quần áo. Nếu sợi đốt bị đứt hoặc gãy, máy sẽ không thể sản xuất nhiệt độ nóng và do đó không thể sấy khô quần áo. Để kiểm tra xem sợi đốt có bị đứt hay không, bạn có thể tháo bỏ lớp bảo vệ của máy và kiểm tra sợi đốt bên trong. Nếu thấy sợi đốt bị đứt hoặc gãy, bạn cần phải thay thế bằng sợi mới.

1.3. Cầu chì nhiệt trong máy sấy bị đứt

Cầu chì nhiệt có tác dụng bảo vệ các linh kiện và hệ thống nguồn điện khỏi nguy cơ quá nhiệt. Khi nhiệt độ trong máy sấy vượt quá mức an toàn, cầu chì nhiệt sẽ tự động ngắt dòng điện, ngăn máy sấy hoạt động tiếp và làm giảm nhiệt độ xuống. Điều này giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng khỏi hư hỏng do nhiệt độ quá cao, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ hoặc hỏa hoạn.

Nếu cầu chì bị đứt hoặc hỏng, máy sẽ không thể cảm biến nhiệt độ đang quá cao để mà tắt nhiệt độ, do đó có thể dẫn đến việc bộ phận sinh nhiệt bị hỏng.

Nguyên nhân khiến máy sấy quần áo không nóng
Cầu chì nhiệt trong máy sấy bị đứt

1.4. Bo mạch của máy gặp vấn đề

Bo mạch có chức năng điều khiển các hoạt động của máy. Nếu bo mạch gặp vấn đề, máy sẽ không hoạt động đúng cách và có thể dẫn đến tình trạng máy không có nhiệt độ nóng, từ đó không thể sấy khô quần áo. 

1.5. Ngăn kéo bộ lọc hoặc bộ lọc ngưng tụ bị dính bụi

Ngăn kéo bộ lọc và bộ lọc ngưng tụ là hai bộ phận quan trọng trong máy sấy quần áo, chúng có chức năng giữ cho máy luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả. Nếu ngăn kéo bộ lọc hoặc bộ lọc ngưng tụ bị bẩn, chúng sẽ không thể hoạt động đúng cách và có thể dẫn đến tình trạng máy không có nhiệt độ nóng. Để khắc phục, bạn cần thường xuyên vệ sinh và làm sạch hai bộ phận này để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Nguyên nhân khiến máy sấy quần áo không nóng
Ngăn kéo bộ lọc hoặc bộ lọc ngưng tụ bị dính bụi

2. Làm sao để khắc phục tình trạng máy sấy quần áo không nóng

2.1.  Kiểm tra nguồn điện của máy sấy.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem máy có được cấp nguồn điện đầy đủ hay không. Nếu nguồn điện không đủ mạnh, máy sẽ không hoạt động đúng cách và không có nhiệt độ nóng để sấy khô quần áo. Bạn có thể sử dụng một bộ đo điện để kiểm tra xem nguồn điện có đủ mạnh hay không.

Kiểm tra nguồn điện của máy sấy.
Kiểm tra nguồn điện của máy sấy.

2.2. Thường xuyên vệ sinh bộ lọc cho máy sấy

Như đã đề cập ở trên, việc vệ sinh bộ lọc cho máy sấy quần áo là rất quan trọng để đảm bảo máy hoạt động tốt. Bạn có thể thường xuyên làm sạch bộ lọc sau mỗi lần sử dụng máy hoặc ít nhất là một tuần một lần. Điều này giúp cho máy luôn hoạt động hiệu quả và tránh gặp phải các vấn đề liên quan đến bộ lọc.

2.3.  Kiểm tra các sợi đốt bên trong máy sấy.

Nếu sợi đốt bị đứt hoặc gãy, bạn cần thay thế bằng sợi mới. Để làm điều này, bạn cần tháo bỏ lớp bảo vệ của máy và kiểm tra sợi đốt bên trong. Nếu thấy sợi đốt bị đứt hoặc gãy, bạn có thể mua sợi mới và tự thay thế hoặc mang máy đến trung tâm bảo hành để được thay thế.

2.4.  Đánh giá cảm biến trên dây đốt

Nếu cảm biến sợi dây đốt bị hỏng, bạn cần phải thay thế bằng cảm biến mới. Tốt nhất bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật để sửa chữa hoặc thay mới bộ phận này.

2.5. Kiểm tra cầu chì của máy sấy

Nếu tình trạng cầu chì bị hỏng kéo dài, nó có thể gây hư hỏng nặng đến nhiều linh kiện khác trong máy. Chính vì thế, hãy liên hệ ngay với trung tâm bảo hành để yêu cầu sự kiểm tra và thay thế bởi kỹ thuật viên để giải quyết tình trạng này.

Kiểm tra cầu chì của máy sấy
Kiểm tra cầu chì của máy sấy

2.6. Kiểm tra phần bo mạch của máy sấy 

Đây là bộ phân quan trọng của máy, chính vì thế bạn nên đem máy đến các trung tâm sữa chữa điện lạnh uy tính để sữa chửa hoặc thay mới. Không nên tự ý tháo gỡ để tránh máy bị hư hỏng nặng hơn.

3. Nên lưu ý gì khi sử dụng máy sấy quần áo để tránh bị lỗi.

  • Thường xuyên làm sạch và vệ sinh máy sấy quần áo đặc biệt là bộ lọc.
  • Không để quần áo quá nhiều trong máy sấy, điều này có thể làm tắc nghẽn bộ lọc và gây ra các vấn đề liên quan đến nhiệt độ.
  • Không sử dụng máy sấy quần áo quá tải, điều này có thể làm hỏng các bộ phận bên trong máy.
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy sấy quần áo để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Kết luận

Tình trạng máy sấy quần áo không nóng là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng máy. Nguyên nhân của tình trạng này có thể khá đa dạng và cần phải được xác định chính xác để có thể khắc phục hiệu quả. 

Bằng việc thực hiện những cách khắc phục đã được đề cập ở trên và lưu ý những điều cần thiết khi sử dụng máy sấy quần áo để phòng tránh tình trạng này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng và bảo quản máy sấy quần áo.