Hướng Dẫn Vệ Sinh Máy Rửa Bát Dễ Dàng, Bao Lâu Nên Vệ Sinh Máy Rửa Bát?

Nếu máy rửa bát không sạch sẽ thì chén bát của bạn cũng sẽ không sạch!

Theo lý thuyết, máy rửa bát phải liên tục tự làm sạch – nhưng thật đáng buồn là không phải vậy. Theo thời gian, các mảnh thức ăn, dầu mỡ, chất tẩy rửa không hòa tan và các khoáng chất trong nước tích tụ trên bộ lọc và thành bên trong của máy rửa bát cùng với mùi và vẻ ngoài khó chịu, những mảng bám bẩn này thực sự có thể để lại các vết và màng trên đồ thủy tinh, đồ ăn hay thìa dĩa của bạn. Nói tóm lại, điều đó có nghĩa là nếu bạn không vệ sinh máy rửa bát của mình một cách chính xác, thiết bị của bạn không thể hoàn thành công việc của nó, cho dù bạn có sử dụng nó cẩn thận đến đâu. Ngoài ra, nếu bạn để thức ăn và cặn bẩn tích tụ, nó có thể làm hỏng bộ lọc và máy bơm của máy rửa bát, cuối cùng dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

Trong Phòng thí nghiệm vệ sinh của Viện Vệ sinh hoàn hảo, chúng tôi đưa ra rất nhiều kinh nghiệm giữ cho máy rửa bát luôn sạch sẽ. Dọc theo một bức tường trong Phòng thí nghiệm của chúng tôi, chúng tôi có các trạm chứa đến sáu máy rửa bát với nhiều kích thước đầy đủ để thử nghiệm và cả các mẫu mới liên tục được phát triển. Sau khi thử nghiệm hàng trăm máy rửa bát, chất tẩy rửa máy rửa bát, chúng tôi cũng đã phát hiện ra các phương pháp tốt nhất để giữ cho máy rửa bát sạch sẽ và không có mùi.

vệ sinh máy rửa bát

Như với hầu hết mọi thứ, bảo trì và vệ sinh thường xuyên giúp vận hành dễ dàng hơn nhưng có một số bước phòng ngừa bạn có thể thực hiện để giúp giữ cho bên trong máy rửa bát của bạn sạch sẽ. Sử dụng chất tẩy rửa và chất trợ rửa máy rửa bát chất lượng, như chất tẩy rửa của GH Seal Star Cascade, với các thành phần giúp rửa sạch cặn bẩn. Nếu bạn sống trong một khu vực có nước cứng, hãy cân nhắc lắp đặt một thiết bị làm mềm nước cho cả gia đình (nó sẽ giúp giữ vòi hoa sen của bạn sạch hơn và đồ giặt cũng mềm hơn) hoặc thêm muối vào máy rửa bát của bạn (nếu model máy của gia đình bạn chấp nhận nó) để giúp ngăn ngừa các đốm trên đồ thủy tinh và chất khoáng tích tụ bên trong máy rửa bát của bạn. Hay việc mở cửa vào cuối chu kỳ cũng giúp ngăn mùi hôi.

Nên vệ sinh máy rửa bát của mình bao lâu một lần?

Tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng, dưới đây là những việc cần làm hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng để giữ cho máy rửa bát của bạn luôn sạch sẽ:

  • Hàng ngày: Loại bỏ những phần thức ăn có thể nhìn thấy được
  • Hàng tuần: Lau sạch các cạnh cửa và miếng đệm của bất kỳ mảnh vụn nào, đồng thời tháo và làm sạch bộ lọc
  • Hàng tháng: Làm sạch sâu nội thất
  • Khi cần thiết: Làm sạch bên ngoài, các cạnh và bên trong của các vết nhỏ giọt và vết

Có thể làm sạch máy rửa bát của mình bằng thuốc tẩy không?

Không, không nên dùng thuốc tẩy, đặc biệt nếu máy rửa bát có phần bên trong bằng thép không gỉ. Một số chất tẩy rửa của máy rửa bát có chứa chất tẩy trắng, nhưng đó là cách loại bỏ vết trà và cà phê trên cốc và các dụng cụ ăn tối khác. Và không sử dụng thuốc tẩy với giấm – sự kết hợp của cả hai có thể tạo ra khí clo có khả năng gây chết người.

Cách vệ sinh máy rửa bát hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng:

Dưới đây là hướng dẫn từng bước chuyên sâu của chúng tôi về cách làm sạch máy rửa bát, cho dù bạn đang tìm cách khử cặn bẩn trong miếng đệm, bộ lọc hoặc cửa hay chỉ thực hiện một số công việc bảo trì hàng ngày để giữ mùi hôi:

Loại bỏ cặn bẩn thức ăn hàng ngày

Căn nguyên của hầu hết các vấn đề về mùi thường là do thức ăn thừa đã biến máy rửa bát của bạn thành nơi xử lý rác thứ hai. Hãy tập cho mình thói quen làm sạch những phần thức ăn còn sót lại sau mỗi chu trình rửa bát/ chén bằng việc kéo giá dưới đáy ra và tìm kiếm thức ăn thừa có thể rơi xuống dưới đáy. Dùng ngón tay để loại bỏ nó hoặc khăn giấy để ngăn mùi và sự tích tụ trong tương lai.

vệ sinh máy rửa bát

Mẹo của GH Lab: Chúng tôi thường không khuyên bạn nên rửa trước các vật dụng, nhưng hãy lau sạch thức ăn thừa trên đĩa, đồ bạc, bát và các vật dụng khác trước khi cho chúng vào máy rửa bát. Nếu bạn không định chạy một chu trình ngay lập tức, hãy rửa chúng nhanh chóng tại bồn rửa hoặc chạy một chu trình chỉ để chế độ xả mục đích ngăn chặn mùi không mong muốn. Ngoài ra, hãy luôn loại bỏ bất kỳ nhãn hoặc nhãn dán nào khỏi lọ mà bạn có thể sử dụng lại trước khi cho đồ vào máy rửa bát để tránh chúng làm tắc bộ lọc.

Lau sạch bụi bẩn trên cửa của máy rửa bát khi bạn nhìn thấy nó

Để làm sạch cửa:

Lau sạch mọi cặn bẩn và các đốm bẩn có thể văng hoặc đọng lại trên bề mặt bên trong của cửa, mép cửa, tay cầm và bộ điều khiển của máy rửa bát bằng miếng bọt biển hoặc vải sợi nhỏ ẩm.

Để làm sạch miếng đệm cửa:

  • Nhẹ nhàng dùng bàn chải đánh răng mềm cũ chà nhẹ mọi cặn bẩn bám trên miếng đệm cao su.
  • Lau sạch bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy.

vệ sinh máy rửa bát

Lời khuyên của GH Lab: Tránh sử dụng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng nếu bên trong máy rửa bát của bạn là thép không gỉ. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất trước khi sử dụng hydrogen peroxide để loại bỏ nấm mốc.

Làm sạch bộ lọc của máy rửa bát hàng tuần

Nếu bộ lọc máy rửa bát không sạch sẽ thì những thứ khác (chén bát, cốc, dĩa…) cũng không có gì khác. Bộ lọc được tìm thấy bên dưới cánh tay phun phía dưới – bạn sẽ cần phải kéo giá dưới cùng ra để lấy nó. Nếu bạn không chắc chắn về cách lấy nó ra, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của hãng hoặc trang web của nhà sản xuất để biết chi tiết. Để loại bỏ các vết đốm khó chịu khi vận hành trong tương lai cần làm những việc sau:

  • Mở khóa và tháo bộ lọc và rửa nó dưới vòi nước nóng.
  • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm, cọ rửa lưới và khung nhựa để loại bỏ dầu mỡ hoặc các hạt mắc kẹt trong các kẽ hở. Sau đó, rửa lại cho sạch.
  • Khóa bộ lọc trở lại vị trí.

Lời khuyên của GH Lab: Không vận hành máy rửa bát của bạn khi bộ lọc không được khóa đúng vị trí, vì bạn có thể gây hư hỏng nặng cho máy và có thể làm mất hiệu lực bảo hành.

vệ sinh máy rửa bát

Làm sạch sâu máy rửa bát của bạn hàng tháng

Mỗi tháng một lần, điều quan trọng là phải dọn sạch bụi bẩn để loại bỏ bất kỳ hạt nào bị mắc kẹt, tích tụ khoáng chất và cặn chất tẩy rửa ẩn trong các bộ phận bên trong máy của bạn. Các chất tẩy rửa trong máy rửa bát, như Good Housekeeping Seal Star Cascade, là một giải pháp dễ dàng sửa chữa vì chúng chứa các chất hoạt động bề mặt giúp hòa tan và làm sạch các mảnh thức ăn bị mắc kẹt và cặn dầu mỡ.

Lời khuyên của GH Lab: Kiểm tra hướng dẫn trước khi sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa máy rửa bát nào. Hầu hết khi yêu cầu một máy rửa bát trống, nhưng một số có thể được sử dụng trong cùng một chu trình với bát đĩa và chất tẩy rửa để làm sạch thuận tiện hơn.

Hoặc làm sạch sâu máy rửa bát bằng giấm…

Nếu bạn chọn cách tự làm để chống lại cặn bẩn và tích tụ, hãy cho giấm vào một chiếc máy rửa bát trống.

Để làm sạch bằng giấm, hãy đặt một chiếc bát an toàn dành cho máy rửa bát chứa đầy một cốc giấm trắng chưng cất lên giá trên cùng và chạy một chu trình bình thường (nóng) mà không cần chất tẩy rửa hoặc bát đĩa.

Để làm sạch máy rửa bát của bạn bằng giấm và muối nở để làm sạch thêm, sau khi chạy chu trình, hãy rắc một cốc muối nở vào đáy máy rửa bát trống của bạn và chạy một chu trình nóng ngắn.

vệ sinh máy rửa bát

Đánh bóng bên ngoài máy rửa bát của bạn khi cần

Dấu vân tay làm cho bất kỳ bề mặt nào trông xỉn và bẩn, nhưng chúng hiện lên một cách nổi bật – theo một cách tồi tệ – trên các thiết bị bằng thép không gỉ?

Một số mẫu máy rửa bát có lớp hoàn thiện chống bám vân tay, nhưng không phải tất cả. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy rửa bằng thép không gỉ như GH Seal Star Weiman để làm sáng bóng cửa máy rửa bát của bạn và mang lại lớp hoàn thiện bảo vệ. Nó không chỉ để lại vẻ sáng bóng không vệt mà còn chứa các thành phần giúp đẩy lùi bụi bẩn và vết ố trong tương lai. Và Weiman Stainless Steel Microfiber Cloth, cũng là một GH Seal star, có hai mặt và trong thử nghiệm của chúng tôi, được làm sạch và đánh bóng một cách dễ dàng và không bị sọc.

Lời khuyên của GH Lab: Tránh xa chất tẩy rửa ăn mòn hoặc miếng đệm có thể làm xước và hỏng vỏ ngoài máy rửa bát của bạn. Luôn làm sạch và lau thép không gỉ theo chiều thớ của kim loại để tránh các vệt bẩn.