Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng đúng cách cho mọi nhà

Lò vi sóng là một trong những vật dụng không thể thiếu trong gia đình của những người nội trợ. Lò vi sóng còn được gọi là lò vi ba. Đây là thiết bị gia dụng hiện đại mà mỗi nhà đều nên sở hữu cho mình một chiếc bởi tính năng ưu việt của chúng. Nhưng cách sử dụng lò vi sóng như thế nào? Cần lưu ý gì trong cách sử dụng lò vi sóng tại nhà? Hãy cùng Win Way tìm hiểu ngay sau đây.

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng trong gia đình

1. Cách sử dụng lò vi sóng

Bạn biết không? Bất cứ thứ gì mình mua về đều có sách hướng dẫn sử dụng của nó. Lò vi sóng cũng không ngoại lệ. Nhiều người lười và họ thường bỏ qua chi tiết này nhưng việc đọc nó rất là quan trọng, không chỉ giúp ta hiểu được cách sử dụng, cách bảo quản mà còn biết được cấu tạo thành phần của nó lẫn cách khắc phục thông thường mà không mất nhiều thời gian nhờ đến kỹ thuật viên hỗ trợ,… Win Way sẽ liệt kê một số tính năng, cách sử dụng lò vi sóng sau đây:

Chuẩn bị thực phẩm và dụng cụ

Đầu tiên, trước khi sử dụng lò vi sóng, chúng ta cần chuẩn bị các thực phẩm và dụng cụ cần thiết. Nếu muốn nấu ăn, chúng ta cần có những loại thực phẩm có thể được nấu trong lò vi sóng như thịt, cá, rau củ, gạo, mì, khoai tây,..v.v. Nên lựa chọn những loại thực phẩm có kích thước và hình dạng phù hợp với lò vi sóng để đảm bảo thực phẩm có thể được nấu chín đều.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các dụng cụ như đĩa sứ, tô, bát, nồi,…được làm bằng vật liệu thủy tinh hoặc sứ. Tránh sử dụng các dụng cụ kim loại hoặc nhựa trong lò vi sóng vì chúng có thể gây phản ứng khi tiếp xúc với điện từ của lò vi sóng.

chuẩn bị thực phẩm và dụng cụ bỏ vào lò vi sóng

Đặt thực phẩm vào lò

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và dụng cụ, chúng ta sẽ tiến hành đặt thực phẩm vào lò vi sóng. Trước tiên, chúng ta cần xác định vị trí đặt của thực phẩm trong lò. Nếu muốn nấu nhanh hơn, có thể đặt thực phẩm ở giữa lò vi sóng để đảm bảo thực phẩm được nấu đều từ mọi phía. Còn nếu muốn nấu chậm hơn, có thể đặt thực phẩm ở mép lò vi sóng để giữ lại hơi nhiệt và làm thực phẩm chín dần.

Ngoài ra, trước khi đặt thực phẩm vào lò, chúng ta cần lấy bỏ bao bì và vỏ của thực phẩm để tránh gây nổ hoặc tổn hại cho lò vi sóng. Nên đặt thực phẩm vào các dụng cụ có nắp đậy hoặc phủ kín bằng giấy bạc để tránh làm văng thực phẩm ra ngoài và giữ lại độ ẩm cho thực phẩm.

Đặt thực phẩm vào lò

Chọn chế độ và cài đặt thời gian

Sau khi đã đặt thực phẩm vào lò, chúng ta sẽ tiến hành chọn chế độ và cài đặt thời gian cho quá trình nấu. Lò vi sóng thường có nhiều chế độ khác nhau như rã đông, hâm nóng, nấu nhanh, nấu chậm,…Chúng ta cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng của lò vi sóng để chọn chế độ phù hợp với loại thực phẩm mình đang nấu.

Ngoài ra, cần cài đặt thời gian nấu đúng theo yêu cầu của công thức hoặc sự khuyến cáo trên bao bì thực phẩm. Tránh cài đặt thời gian quá lâu gây cháy hoặc không đủ thời gian gây chưa chín cho thực phẩm.

Các nút và các bước để vận hành lò vi sóng:

Khởi động lò vi sóng

Sau khi đã chọn chế độ và cài đặt thời gian, chúng ta sẽ tiến hành khởi động lò vi sóng. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo cửa lò đã được đóng kín và các dụng cụ bên trong không va chạm với nhau để tránh gây nổ hoặc làm văng thực phẩm.

Trong quá trình nấu, có thể thấy lò vi sóng phát ra âm thanh rất to. Đây là hiện tượng bình thường do quá trình nấu ăn làm tạo ra điện từ và âm thanh là do di chuyển của các tế bào trong thực phẩm. Không cần lo lắng vì âm thanh này và chỉ cần giảm âm lượng lò nếu cần thiết.

Khởi động lò vi sóng

Kiểm tra và lấy thực phẩm ra khỏi lò

Sau khi hết thời gian nấu, lò vi sóng sẽ tự động dừng lại và phát ra một âm báo hiệu. Lúc này, chúng ta sẽ kiểm tra xem thực phẩm đã chín đều hay chưa bằng cách thử chọc vào thực phẩm bằng đũa hoặc dùng áo hoặc găng tay để kiểm tra nhiệt độ bên trong. Nếu cần, có thể gia tăng thêm thời gian và cho thực phẩm nấu thêm vài phút.

Sau khi đã kiểm tra và đảm bảo thực phẩm đã chín đều, chúng ta sẽ lấy thực phẩm ra khỏi lò vi sóng. Trong quá trình lấy, cần dùng các dụng cụ có tay cầm cách điện để tránh bị bỏng. Nếu không sử dụng ngay, hãy giữ ấm thực phẩm bằng cách cho vào một đĩa sứ hoặc bọc bằng giấy bạc.

Kiểm tra và lấy thực phẩm ra khỏi lò

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

 • Sử dụng đúng chức năng và chế độ: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng lò vi sóng, chúng ta cần sử dụng đúng chức năng và chế độ của lò. Không nên thay đổi chức năng hay cài đặt sai chế độ vì có thể gây ra các rủi ro như cháy, nổ hoặc làm hỏng lò vi sóng.
 • Sử dụng các dụng cụ phù hợp: Đối với dụng cụ bằng kim loại hay nhựa, chúng ta cần kiểm tra trước xem liệu chúng có thể sử dụng trong lò vi sóng hay không. Nếu không chắc chắn, hãy dùng dụng cụ bằng thủy tinh hoặc sứ để đảm bảo an toàn.
 • Không sử dụng lò vi sóng quá lâu:Trong quá trình nấu, lò vi sóng sẽ phát ra nhiều điện từ và nhiệt độ bên trong có thể lên đến 100 độ C. Nếu sử dụng quá lâu, có thể gây cháy hoặc làm hỏng lò vi sóng. Nên kiểm tra và điều chỉnh thời gian nấu sao cho phù hợp với loại thực phẩm và công thức nấu.
 • Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên: Việc vệ sinh lò vi sóng thường xuyên cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn và sự hiệu quả của lò
 • Khi lò vi sóng bị hư hỏng mang ngay đến trung tâm bảo hành gần nhất để các nhân viên kỹ thuật sửa chữa, tránh tự ý sửa chữa.
 • Tránh di chuyển lò khi lò đang hoạt động hay vận hành khi không có đĩa xoay và thức ăn bên trong.
 • Tuân thủ rõ thời gian hâm nóng của từng sản phẩm, tránh hâm quá lâu dẫn đến cháy nổ.
 • Không sử dụng lò vi sóng để sấy khô quần áo, giấy tờ.
 • Nhớ mang găng tay khi cho thức ăn vào lò hoặc lấy ra vì sẽ rất nóng.
 • Không ngâm đĩa quay hay vật đựng vào nước lạnh để làm nguội nhanh.
 • Lưu ý không làm mất các lỗ thoát khí trên nóc lò, phía sau,bên cạnh và dưới đáy lò.

Trong bài viết này, Win Way đã giới thiệu đến bạn cách sử dụng lò vi sóng với những chế độ thông dụng nhất cũng như cách vệ sinh bảo quản để vật dụng được lâu bền. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có những món ngon thật tuyệt vời với chiếc lò vi sóng tiện ích của mình.