Hướng dẫn cách đổ muối vào máy rửa bát Bosch đúng chuẩn nhất

Máy rửa bát Bosch là một trong những thiết bị rửa chén được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng và đánh giá cao. Tuy nhiên, đổ muối như thế nào cho chuẩn nhất là câu hỏi mà nhiều người dùng mới luôn “trăn trở”. Vậy cách đổ muối vào máy rửa bát Bosch sao cho chuẩn nhất, dễ hiểu nhất? Để biết thêm chi tiết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Muối dùng cho máy rửa bát là gì? Có những loại muối nào?

Muối sử dụng để rửa bát.
Muối sử dụng để rửa bát.

Muối rửa bát hay còn gọi là muối làm mềm nước là loại phụ gia chuyên dụng cho thiết bị rửa chén giúp làm mềm các loại cặn vôi, tránh hiện tượng bám vào lồng rửa gây hư hại máy, bảo vệ sức khỏe con người.

Muối được sử dụng cho máy rửa bát là một loại muối đặc biệt có tên gọi là Natri Clorua. Đây là dạng muối có tinh thể nhỏ và siêu mịn. Loại muối này có khả năng làm mềm nước trong quá trình tiến hành rửa bát trong máy.

Các phần tử nước khi được tiếp xúc với muối rửa bát sẽ được các ion muối làm mềm nước bởi tách được các phần tử ion magie và canxi có chứa trong nước cứng. Các loại tinh thể muối này tuy nhỏ hơn các loại muối bình thường nhưng có độ hoà tan cực kỳ chậm và sẽ không gây ra tình trạng tắc đường thoát nước.

Tuy là một loại muối nhưng muối rửa bát hoàn toàn không chứa các loại chất có khả năng ăn mòn. Vì thế muối này có khả năng loại bỏ hoàn toàn các phần tử magie và canxi ra khỏi nước. Nếu người dùng sử dụng các loại hóa chất chống ăn mòn chứa phần tử magie sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn. Các loại muối ăn thông thường hay loại muối tinh thường thấy sẽ chứa iốt hoặc không cũng không ảnh hưởng tới việc trao đổi ion tách kim loại ra khỏi phần tử nước.

Tại sao lại cho muối vào máy rửa bát?

Trong quá trình sử dụng các đồ gia dụng trong gia đình như ấm đun nước, xoong nồi hay phích nước nóng,… chắc chắn chúng ta đã từng thấy những hạt cặn bám trắng phía dưới đáy. Đó chính là những tạp chất có chứa trong nước sử dụng hằng ngày như canxi, magie,…

Các cặn vôi này bằng mắt thường sẽ không thể thấy được nhưng sau khi sử dụng chúng sẽ bám lại xung quanh lồng máy rửa bát. Nếu sử dụng lâu ngày mà không xử lý triệt để thì sẽ thành những mảng bám cứng đầu và khó làm sạch, ảnh hưởng xấu đến thiết bị và sức khỏe con người.

Muối rửa bát xử lý hoàn toàn nước cứng.
Muối rửa bát xử lý hoàn toàn nước cứng.

Vì thế mà trong quá trình rửa bát, việc sử dụng muối Natri Clorua để làm giảm bớt đi khả năng hư hỏng thiết bị là điều vô cùng cần thiết. Quá trình hoạt động có thể sử dụng nước với nhiệt độ lên tới 80 độ C. Nếu không sử dụng bằng loại muối chuyên dụng sẽ khiến các mảng bám đọng lại phía đáy. Điều đó sẽ khiến máy hoạt động kém và có thể dẫn tới tình trạng phá hỏng các chi tiết trong bộ phận máy.

Tóm lại, việc sử dụng muối rửa bát làm mềm nước cứng là BẮT BUỘC.

Khi nào cần cho thêm muối vào máy rửa bát?

Trường hợp 1: Đèn báo hết muối máy rửa bát Bosch

Ký hiệu hết muối trên máy rửa bát Bosch
Ký hiệu hết muối trên máy rửa bát Bosch

Hầu hết, các dòng máy rửa chén bát Bosch đều có đèn báo hết muối với ký hiệu mũi tên ngược. Khi ký hiệu mũi tên ngược sáng lên báo hiệu người dùng cần thêm muối vào máy rửa bát.

Trường hợp 2: Xuất hiện mảng cặn vôi trên đồ thủy tinh

Cặn vôi bám trên vật dụng sau khi rửa là dấu hiệu nhận biết nước cứng.
Cặn vôi bám trên vật dụng sau khi rửa là dấu hiệu nhận biết nước cứng.

Trong trường hợp máy rửa bát của bạn không có đèn báo hết muối hoặc đèn báo bị mờ (không nhìn thấy), người dùng có thể quan sát rõ thấy từng mảng cặn vôi bám rõ trên các đồ thuỷ tinh. Đây chính là lúc mà người dùng cần phải bổ sung thêm muối vào thiết bị.

Cách đổ muối vào máy rửa bát Bosch đúng chuẩn

Đổ muối vào máy rửa bát là một công việc hoàn toàn dễ dàng. Để sử dụng máy một cách hiệu quả, người dùng cần tuân theo các bước hướng dẫn cách đổ muối vào máy rửa bát Bosch như sau:

  • Bước 1: Tháo ngăn giá để bát đũa bên trong thiết bị. Khi đó, người dùng có thể dễ dàng quan sát thấy bên trong có hộc chứa muối rửa bát.
Tháo giá ra khỏi máy rửa chén.
Tháo giá ra khỏi máy rửa chén.
  • Bước 2: Nếu là lần đầu tiên sử dụng thiết bị thì người dùng cần phải đổ đầy nước vào. Nếu là máy đã qua sử dụng thì bên trong hộc sẽ còn lưu lại một chút nước sau mỗi lần sử dụng. Vì thế, người dùng sẽ không phải bổ sung thêm nước sau khi đã đổ thêm muối vào bộ phận chứa muối rửa bát nữa.
Đổ đầy nước trước khi đổ muối cho lần đầu sử dụng máy rửa bát.
Đổ đầy nước trước khi đổ muối cho lần đầu sử dụng máy rửa bát.
  • Bước 3: Người dùng cần sử dụng một chiếc phễu để muối có thể được cho vào một cách gọn gàng bên trong. Lượng muối để sử dụng rửa bát ở mỗi dòng máy là khác nhau bởi mỗi máy đều được thiết kế với đa dạng nhiều công suất. Tuy nhiên, lượng muối đổ vào theo khuyến nghị là ⅔ khoang chứa muối được thiết kế ở đáy lồng rửa. Lưu ý, người dùng cần quan sát hộc chứa muối khi nào được đổ đầy muối là được.
Đổ đầy muối vào hộc qua một chiếc phễu.
Đổ đầy muối vào hộc qua một chiếc phễu.
  • Bước 4: Trong hướng dẫn cách đổ muối vào máy rửa bát Bosch, nếu trong quá trình làm đầy muối mà người dùng có lỡ rơi một vài hạt ra thì các bạn cần phải lau ngay bằng một miếng vải ướt. Muối không nên tiếp xúc trực tiếp với bát đĩa. Nếu không sau khi rửa, bát đĩa nhà bạn sẽ có vị mặn của muối.
Lau chùi nếu muối đổ ra bên ngoài phễu.
Lau chùi nếu muối đổ ra bên ngoài phễu.
  • Bước 5: Người dùng cần đậy nắp kín hộc đựng muối. Nếu không được đậy kín sẽ gây ra tình trạng rò rỉ muối ra ngoài và vi phạm quy tắc trong hướng dẫn cách đổ muối vào máy rửa bát Bosch.
Đóng kín nắp hộc muối sau khi đổ xong.
Đóng kín nắp hộc muối sau khi đổ xong.
  • Bước 6: Cuối cùng, người tiêu dùng cần lắp hoàn thiện giá để bát bên trong máy và sử dụng thiết bị bình thường.
Lắp lại giá để tiếp tục sử dụng thiết bị rửa chén.
Lắp lại giá để tiếp tục sử dụng thiết bị rửa chén.

Mẹo nhỏ: Nếu chẳng may máy rửa bát không có hộc chứa muối, bạn nên sử dụng các viên nén làm mềm nước thay vì dùng muối rửa. Thả 1 – 2 viên vào sau khi đã xếp bát đĩa vào máy. Tiếp theo, bạn cho máy chạy như bình thường.

Lưu ý khi chọn và bỏ muối vào máy rửa bát

Để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả, người dùng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn loại muối phù hợp với máy: Mỗi máy đều sở hữu tính năng và công suất hoạt động khác nhau. Vì thế mà người dùng cần phải lựa chọn loại muối rửa bát sao cho phù hợp với sản phẩm của mình. Tốt nhất nên sử dụng các loại muối chuyên dụng mà nhà sản xuất Bosch khuyến cáo nên dùng.
  • Sử dụng lượng muối phù hợp với lượng chén bát phù hợp: Người dùng lưu ý rằng không nên lạm dụng quá nhiều muối và cũng không tiết kiệm muối. Chúng ta nên dùng một lượng vừa đủ với số lượng chén bát đĩa bẩn.
  • Lựa chọn địa chỉ mua muối uy tín: Đây là lưu ý quan trọng. Người dùng cần lựa chọn địa chỉ mua muối đáng tin cậy để tránh tình trạng mua phải muối hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng tới chất lượng hiệu quả sản phẩm.