Cách kiểm tra và sửa lò vi sóng không nóng tại nhà

Sử dụng vật dụng không đúng cách hay đến tuổi thì việc những đồ vật này bị hỏng là điều không thể tránh khỏi. Lò vi sóng cũng vậy. Việc lò vi sóng không nóng là lỗi thường thấy. Vậy cách khắc phục, sửa lò vi sóng không nóng như thế nào? Hãy cùng Win Way theo dõi cách sửa lò vi sóng không nóng sau đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng bị hư

Nguyên nhân đến từ nguồn điện của chúng

Có thể do phích cắm bị lỏng, phích hư,… Nếu đã cắm điện rồi mà lò vẫn không hoạt động thì có thể do nguồn điện của nhà bạn không được ổn định khiến lò lúc chạy được lúc không.

Hoặc kiểm tra dây nguồn của máy xem có bị hỏng không, đứt do chuột cắn hay bị cắt,…

Bộ phận chắn sóng, cầu chị bị hỏng

Bộ phận chắn sóng, cầu chị bị hỏng

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân dẫn đến lò vi sóng không nóng là do bộ phận chắn sóng bị hỏng, sóng vi ba bị mất, cầu chì của lò bị đứt. Khi sử dụng lò vi sóng người dùng thường có thói quen sử dụng hết công suất, thời gian sử dụng dài khiến cho bộ phát sóng dẫn đến quá tải và để bảo vệ bộ phận này, cầu chì tự đứt.

Cách khắc phục

Để sửa lò vi sóng không nóng trong trường hợp này, trước tiên bạn phải tìm và lấy hộp cầu chì ra bằng cách tháo vỏ ngoài phía sau của lò, nhớ để nguyên phần dây dẫn.

Sau đó bạn mở hộp cầu chì ra lấy 2 đầu dây gắn với cầu chì và sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem nó có lên điện hay không.

Nếu cầu chì bị đứt, tất nhiên thay thế 1 cái cầu chì khác, lắp vào, đóng vỏ ngoài lại và sử dụng. Khi bạn lấy thức ăn ra mà nó đã nóng theo như ý muốn của bạn thì việc sửa chữa cầu chì đã thành công.

Trường hợp thức ăn không nóng có nghĩa là ngoài cầu chì ra còn có các bộ phận khác bị hỏng, hãy mang ngay đến trung tâm bảo hành sửa chữa.

Tất nhiên cách ở trên không khuyến khích bạn làm theo nếu như bạn là người không rành về điện. Hãy mang ngay đến các trung tâm bảo hành khi lò bị hỏng.

Dùng chất liệu đựng đồ ăn không phù hợp với lò vi sóng

Dùng chất liệu đựng đồ ăn không phù hợp với lò vi sóng

Nguyên nhân

Hiện tượng chiếc lò của bạn không nóng cũng có thể do chiếc khay đựng đồ ăn mà bạn đặt vào được làm từ chất liệu không phù hợp với lò. Bạn nên chú ý một số kim loại không thể bỏ vào lò vi sóng, vì nó sẽ làm cho thức ăn không chín mà thậm chí còn có nguy cơ phát ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục

  • Không sử dụng các vật đựng có vật liệu tự kim loại, có hoa văn trang trí bằng kim loại như sắt, inox, nhôm,…
  • Sử dụng các vật đựng khác như thủy tinh, nhiệt, gốm, sứ,… các vật đựng dùng cho lò vi sóng.

Lò vi sóng bẩn ảnh hướng đến bộ chắn sóng

Cách bảo quản lò vi sóng

Nguyên nhân

Bạn bỏ qua công đoạn vệ sinh trong nhiều ngày sử dụng dẫn đến lò vi sóng bẩn.

Khi bạn sử dụng xong không vệ sinh, lâu ngày các thức ăn đó sẽ đóng cặn, tích tụ, bám dưới thành lò ngăn cản các tia phát ra sóng khiến lò không nóng được.

Cách khắc phục

Bạn nên vệ sinh thường xuyên là cách sửa lò vi sóng không nóng đầu tiên bạn nên làm.

Sau khi nấu xong bạn lấy khăn mềm thấm qua nước ấm để lau chùi làm sạch khoang lò và vỏ lò. Để khử mùi bạn sử dụng giấm hoặc chanh.

Đặt 1 cốc nước cùng với giấm hoặc chanh vào trong lò. Hơi nước sẽ làm tan các chất cặn bám dính vào lò, còn giấm (chanh) sẽ khử mùi còn đọng lại trong lò.

Thiết bị lò vi sóng đã cũ

Nguyên nhân 

Cũng có thể do các thiết bị bên trong lò đã cũ không còn hoạt động tốt.

Các thiết bị nhà bạn đã có tuổi thọ quá lâu đời khiến các thiết bị bên trong không còn chạy tốt như lúc đầu.

Cách khắc phục

Bạn nên mua máy mới. Tại Gia Dụng Đức Sài Gòn hỗ trợ tối đa người tiêu dùng với nhiều loại sản phẩm lò vi sóng tốt cùng chính sách mua hàng trả góp 0%. Để biết thêm thông tin về chương trình ưu đãi hãy liên hệ qua hotline 19006774.

Lò vi sóng cũ
Nguyên nhân cũng có thể là lò vi sóng đã cũ

Sự cố với CPU

Nguyên nhân

Sự cố với CPU (Central Processing Unit) trong lò vi sóng có thể là một nguyên nhân khiến lò không hoạt động đúng cách. CPU là bộ phận quan trọng trong lò vi sóng, chịu trách nhiệm điều khiển các chức năng và quá trình nấu ăn. Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố với CPU, bao gồm:

  • Hỏa hoạn: Nếu lò vi sóng đã trải qua sự cố nhiệt độ cao hoặc hỏa hoạn nhỏ, CPU có thể bị hỏng hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá cao.
  • Thiết bị điện tử hỏng hóc: Các linh kiện điện tử trong CPU có thể bị hỏng do sự cố hoặc tuổi tác. Điều này có thể xảy ra sau một thời gian sử dụng dài hạn.
  • Sự can thiệp không đúng cách: Nếu đã thử tự sửa chữa lò vi sóng và can thiệp vào CPU mà không có kiến thức cần thiết, điều này có thể dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng.

Cách Khắc Phục

Khi bạn gặp sự cố với CPU trong lò vi sóng, cần thực hiện các bước sau để khắc phục tình trạng này:

  • Ngưng sử dụng lò vi sóng ngay lập tức: Nếu bạn phát hiện rằng lò không nóng và nghi ngờ có sự cố với CPU, hãy ngừng sử dụng lò ngay lập tức để tránh các tai nạn hoặc hỏa hoạn xảy ra.
  • Liên hệ trung tâm bảo hành hoặc chuyên gia sửa chữa: Không nên tự sửa chữa vấn đề liên quan đến CPU mà không có kiến thức cần thiết. Thay vào đó, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của nhà sản xuất hoặc một chuyên gia sửa chữa có kinh nghiệm để kiểm tra và sửa chữa lò vi sóng.
  • Sử dụng linh kiện chính hãng: Nếu cần thay thế CPU hoặc bất kỳ linh kiện nào khác liên quan đến CPU, hãy đảm bảo sử dụng linh kiện chính hãng để đảm bảo hiệu suất và an toàn của lò vi sóng.

Trên đây, Win Way đã giới thiệu và hướng dẫn bạn cách sửa lò vi sóng không nóng tại nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng lò vi sóng bạn sẽ không thể tránh khỏi những lúc bị hỏng, quan trọng là tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục hợp lý. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề sử dụng lò vi sóng nữa khi đến với Win Way. Win Way có chính sách 1 đổi 1 trong năm đầu do lỗi từ nhà sản xuất, trả góp lãi suất 0%, cam kết mang lại sự hài lòng tuyệt đối với khách hàng.