Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Máy rửa bát của bạn không thoát nước? Nếu bạn đã mở thiết bị của mình và phát hiện thấy một vũng nước bốc mùi, bẩn thỉu bên trong, việc làm theo các mẹo khắc phục sự cố này sẽ giải quyết vấn đề. Vấn đề như câu hỏi của 1 khách hàng dưới đây:

Hỏi: Tôi vừa mở cửa máy rửa bát thì thấy dưới đáy của thiết bị chứa đầy nước bẩn. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là chu kỳ này không kết thúc nên tôi chạy lại máy rửa bát, nhưng điều đó không giúp ích được gì. Tại sao máy rửa bát của tôi không thoát nước? Đây là lỗi mà có thể tự khắc phục tại nhà hay tôi phải gọi thợ sửa ống nước?

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Câu trả lời: Bạn đã làm đúng khi chạy lại chu trình lần thứ hai. Nếu máy rửa bát vô tình bị tắt trong một chu kỳ, sẽ có nước đọng ở đáy khi bạn mở máy. Khi cách giải quyết sáng suốt đó không giải quyết được, thì vấn đề nằm ở chỗ khác. Các cuộc gọi dịch vụ về máy rửa bát thì phổ biến nhất là đường ống nước, nhưng may mắn thay, việc sửa chữa máy rửa bát không thoát nước thường là một việc đơn giản mà bạn có thể tự làm. Vì vậy, trước khi bạn gọi một chuyên gia, hãy khắc phục sự cố máy rửa bát của bạn bằng cách làm theo các bước sau.

Nội dung chính

Xác định loại kết nối ống thoát nước của máy rửa bát mà bạn có.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Bước đầu tiên để khắc phục sự cố máy rửa bát không thoát nước là xác định loại kết nối thoát nước bên dưới bồn rửa. Mở tủ và xem cấu hình của ống thoát nước máy rửa bát dạng sóng và cách nó kết nối với đường thoát nước của bồn rửa. Các kết nối cống sau đây là phổ biến nhất.

Vòng lặp cao để loại bỏ: Trong cấu hình này, ống thoát nước của máy rửa bát sẽ đi vào tủ từ máy rửa bát — vòng tới đỉnh tủ, nơi nó được giữ cố định bằng băng keo, dây hoặc dây xích — và sau đó kết nối với thùng rác.

Vòng cao để thoát nước: Nếu không có ống xả rác được kết nối, ống thoát nước của máy rửa bát vẫn phải có vòng cao, nhưng sau đó nó sẽ kết nối với đường ống thoát nước. Kết nối phải trước (phía trên) bẫy chữ P trên đường thoát nước. Mùi từ thức ăn thừa bị đọng lại, để lại mùi hôi thối trong máy rửa bát

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Khe hở không khí để thải bỏ: Trong cấu hình này, ống chạy đến đỉnh của tủ giống như trong vòng lặp cao, nhưng thay vì có một băng hoặc dây xích để giữ nó tại chỗ, ống nối với một phụ kiện ở phía sau của bồn rửa. Nếu kết nối ống thoát nước của máy rửa bát có khe hở không khí, một núm hình trụ nhỏ sẽ được lắp trên mặt trên của bồn rửa để cho phép không khí đi vào và ngăn nước bồn rửa bẩn thoát ngược trở lại máy rửa bát. Về bản chất, một khe hở không khí giống như một lỗ tràn của máy rửa bát ngăn chặn các lỗ khí.

Khe hở không khí để thoát nước: Đây là cấu hình giống như khe hở không khí để xử lý, chỉ trừ đi một phần xử lý rác. Ống sẽ chạy đến khe hở không khí và sau đó kết nối với ống thoát nước trước bẫy chữ P.

Chạy xử lý rác của bạn.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Ống thoát nước từ máy rửa bát của bạn đổ vào cống xử lý rác . Nếu bộ phận xử lý có chứa thức ăn thừa hoặc cặn thức ăn đọng lại trong ống thoát nước bên dưới bộ phận thải bỏ, nó có thể giúp máy rửa bát thoát nước đúng cách. Đôi khi, bạn chỉ cần thực hiện thao tác đổ bỏ để máy rửa bát thoát nước trở lại.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Trên thực tế, hãy tập thói quen để nước bật và để quá trình xử lý rác của bạn chạy thêm 15 giây sau khi hết thức ăn. Thao tác này sẽ dọn sạch tất cả thức ăn còn lại có thể còn sót lại trong cống P-trap bên dưới thùng thải.

Loại bỏ nước đọng.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Nếu việc xử lý không hiệu quả (hoặc nếu bạn không có), thì đã đến lúc xả nước để xem xét kỹ hơn các thủ phạm có thể xảy ra. Đặt khăn thấm nước xung quanh đế của máy rửa bát và sau đó lấy khay đựng bát đĩa dưới cùng ra bằng cách trượt nó ra. Với khay hứng hết nước, bạn hãy dùng cốc nhựa múc nước bẩn, có mùi hôi cho vào xô để đổ bỏ. Khi mực nước quá thấp để múc, hãy sử dụng khăn để làm sạch phần cuối cùng trong đáy máy.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Lưu ý: Nếu bạn tìm thấy nhiều mảnh vụn thức ăn trong giỏ thoát nước, hãy ngăn ngừa tắc nghẽn trong tương lai bằng cách tráng trước bát đĩa của bạn(tráng sơ để thức ăn thừa được loại bỏ trước khi cho vào máy rửa bát). Hầu hết các máy rửa bát được sản xuất ngày nay đều có tính năng nghiền nhỏ thức ăn ướt mềm, nhưng chúng gần như không có công suất xử lý rác. Vì vậy, ngay cả khi máy của bạn nói rằng bạn không cần tráng sơ, hãy làm như vậy để tránh làm sạch giỏ xả nhiều lần.

Tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Nhận ước tính sửa chữa miễn phí, không cam kết từ các kỹ thuật viên thiết bị được cấp phép gần bạn.

Kiểm tra ống thoát nước của máy rửa bát xem có bị gấp khúc không.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Ống thoát nước của máy rửa bát gấp khúc — ống nhựa nhẹ, có gân kết nối từ máy bơm thoát nước của máy rửa bát với ống xả rác (hoặc với nắp khí) —có thể ngăn nước chảy ra. Nếu một thứ gì đó lớn hoặc nặng bị đẩy vào bên dưới bồn rửa, nó có thể đã cản trở ống của máy rửa bát, vì vậy hãy khám phá khu vực và xác định vị trí của ống. Nếu nó bị gấp khúc, hãy thử làm thẳng nó theo cách thủ công.

Thật không may, một khi ống thoát nước bị xoắn, nó có xu hướng xảy ra một lần nữa tại cùng một vị trí. Nếu điều này tiếp tục xảy ra, hãy thay thế ống thoát nước.

Kiểm tra ống thoát nước xem có bị tắc không.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Nếu ống không gấp khúc, nó vẫn có thể bị tắc bởi cặn thực phẩm hoặc mảnh vụn. Để kiểm tra tắc nghẽn, bạn sẽ cần tháo bảng điều khiển phía dưới phía trước của máy rửa bát và xác định vị trí nơi ống có gân gắn vào máy bơm thoát nước.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Đầu tiên, rút ​​phích cắm của máy rửa bát: Mặc dù bạn không nên tiếp xúc với bất kỳ hệ thống dây điện nào, nhưng nguyên tắc chung khi thao tác trên các thiết bị là rút phích cắm của chúng trước. Đặt khăn cũ bên dưới thiết bị và tháo mặt trước phía dưới. Nhiều tấm bị bong ra nhưng, tùy thuộc vào kiểu máy của bạn, bạn có thể phải tháo một hoặc hai con vít. Ngắt kết nối ống mềm khỏi máy bơm (nếu bạn không chắc nó ở đâu hoặc cách ngắt nó, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất  máy rửa bát).

Để kiểm tra ống dẫn xem có bị tắc không, chỉ cần thổi qua nó. Nếu không khí không đi qua, máy rửa bát sẽ bị tắc nước. Nếu tắc nghẽn nằm ở một trong hai đầu của ống mềm, bạn có thể cố gắng loại bỏ nó một cách cẩn thận bằng tuốc nơ vít hoặc dụng cụ mỏng khác, chẳng hạn như một chiếc mắc áo dây được kéo thẳng ra .

Nếu tắc nghẽn không nằm gần đầu nối với máy bơm, hãy tháo ống nối với ống xả rác hoặc nắp khí để kiểm tra tắc nghẽn ở đầu đó. Nếu tắc nghẽn sâu hơn, có thể bạn sẽ phải thay toàn bộ ống mềm. Đừng cố thông tắc bằng cây lò xo thông tắc của thợ sửa ống nước. Ống máy rửa bát không được thiết kế để chịu được chuyển động cắt của dụng cụ và có thể dễ bị thủng.

Thay ống thoát nước.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Đối với những đường gấp khúc tái diễn hoặc tắc nghẽn mà bạn không thể tháo ra, bạn sẽ phải thay thế toàn bộ ống. Gọi thợ sửa ống nước nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi tự mình thử điều này. Một chuyên gia có thể dễ dàng tính phí tối thiểu 150 đô la cho một cuộc gọi đến nhà, vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền để tự sửa chữa . Đầu tiên, bạn phải rút phích cắm của máy rửa bát và trượt nó ra khỏi mặt bàn.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Tiếp theo, ngắt kết nối ống cũ khỏi cả máy bơm và ống xả rác (hoặc khe hở không khí), và gắn ống mới theo cách tương tự. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của những người đã từng sử dụng để đảm bảo rằng bạn mua đúng ống thay thế và để biết bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào về cách gắn nó vào thiết bị của bạn.

Gọi thợ sửa ống nước.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Khi chúng ta gặp phải tình trạng máy rửa bát không thoát nước, một trong những kỹ thuật trên thường sẽ giải quyết được vấn đề. Nếu bạn đã thử tất cả các mẹo này mà không có kết quả, thì vấn đề có thể nằm ở máy bơm của máy rửa bát bị lỗi, hoặc ở bộ đếm thời gian hoặc bo mạch chủ của máy rửa bát. Việc thay thế các bộ phận đặc biệt này chỉ nên được thực hiện bởi một thợ sửa ống nước được cấp phép, vì vậy nếu bạn rơi vào trường hợp đó, hãy gọi cho một chuyên gia .

Lời kết

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Hầu hết, khi bạn thấy máy rửa bát không thoát nước, cách khắc phục rất đơn giản và không tốn kém. Đó có thể là kết quả của việc xử lý rác đầy đủ không cho phép nước thoát vào từ máy, vì vậy nó sẽ đọng lại ở đáy máy rửa bát. Ngoại trừ điều đó, vấn đề có thể là một chỗ gấp khúc trong ống thoát nước, hoặc một cái tắc trong ống, ống thoát nước hoặc khe hở không khí. Khi xác định được cách thoát nước của máy rửa bát, chủ nhà hiếm khi phải gọi thợ sửa ống nước nếu họ làm theo các bước trên.

Tùy thuộc vào thương hiệu của máy rửa bát , bạn sẽ thấy rằng hầu hết các máy không có bộ xử lý (bộ phận nghiền). Vì lý do này, đặt bát đĩa vào máy rửa bát mà vẫn còn nhiều thức ăn là một công thức chắc chắn để thoát khỏi tắc nghẽn. Rửa sạch đĩa của bạn trước khi rửa chúng!

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

Câu hỏi thường gặp về việc phải làm khi máy rửa bát của bạn không thoát nước

Vì là một trong những thiết bị thủ công nhất trong nhà nên máy rửa bát dễ dàng bị coi là điều hiển nhiên – cho đến khi nó ngừng hoạt động. Nếu nước bẩn đọng lại dưới đáy máy sau khi chu trình hoàn thành, bát đĩa cũng sẽ bị bẩn và máy có thể có mùi hôi. Khi máy rửa bát không thoát nước, một số câu hỏi được đặt ra.

Nếu máy rửa bát không khởi động, hãy đảm bảo cầu dao dùng cho mạch điện không bị ngắt. Sau đó, hãy kiểm tra để đảm bảo phích cắm của máy không bị bung ra khỏi ổ cắm điện. Những điều khác cần kiểm tra là khóa an toàn dành cho trẻ em đã được kích hoạt hay chưa và liệu có thứ gì đó đang giữ cho cửa máy không đóng chặt hay không.

Một số câu hỏi giúp ích cho bạn

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

  1. Làm thế nào để bạn làm sạch ống thoát nước của máy rửa bát mà không cần tháo nó ra?

Bạn có thể làm sạch ống thoát nước của máy rửa bát bằng cách đổ 1 cốc muối nở và 1 cốc giấm trắng vào ống thoát nước của máy, sau đó để trong 15 phút trước khi xả bằng nước nóng và sau đó chạy một chu trình rửa. Điều này thường chỉ áp dụng cho các trường hợp tắc nghẽn trong ống gần cống.

  1. Làm cách nào để loại bỏ nước đọng trong máy rửa bát?

Thử chạy lại quá trình thải bỏ và chạy lại chu trình của máy rửa bát. Nếu điều đó không loại bỏ được nước, hãy cứu nó ra và tiến hành trình tự khắc phục sự cố.

Cách Giải Quyết Lỗi Máy Rửa Bát Không Thoát Nước

  1. Liệu Drano có làm hỏng máy rửa bát không?

Nó chắc chắn có thể. Drano là chất ăn da và có thể ăn qua ống thoát nước bằng nhựa và làm hỏng động cơ của máy.

  1. Bạn có thể cho baking soda và giấm vào máy rửa bát không?

Đúng. Trộn các phần bằng nhau của baking soda và giấm trắng rồi cho dung dịch này vào cống trong vài phút trước khi chạy một chu trình. Khi được sử dụng thường xuyên – mỗi tháng hoặc lâu hơn – giải pháp này có thể giúp ngăn chặn sự hình thành các cục tắc nghẽn.