Bếp từ bị vỡ mặt kính có nấu được nữa hay không?

Mặt kính bếp từ bị vỡ khiến cho việc nấu nướng bị ngưng trệ. Nhiều người không dám tiếp tục sử dụng vì lo lắng về độ an toàn. Vậy bếp từ bị vỡ mặt kính do nguyên nhân nào gây ra? Có tiếp tục sử dụng được không? Làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Cùng Win Way tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Bếp từ bị vỡ mặt kính gây nguy hiểm
Bếp từ bị vỡ mặt kính gây nguy hiểm cho người dùng

Bếp từ bị vỡ mặt kính do đâu?

Nguyên nhân khiến cho bếp từ bị vỡ mặt kính rất nhiều. Có những nguyên nhân khách quan cũng có những nguyên nhân chủ quan đến từ chính người dùng. Dưới đây là những nguyên nhân chính bạn có thể tham khảo:

Chất lượng kính bề mặt kém

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bếp từ bị vỡ mặt kính là do chất lượng kính bề mặt kém. Trong trường hợp bạn chọn mua sản phẩm bếp từ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sau một thời gian sử dụng, khả năng mặt kính bị hỏng là rất cao. Điều này đặc biệt áp dụng cho các sản phẩm được gia công lại từ những thương hiệu không nổi tiếng hoặc không uy tín.

Kính bề mặt kém chất lượng thường không được gia cố bằng kính cường lực và không chịu được nhiệt độ cao. Việc nấu ăn trong thời gian dài với nhiệt độ quá cao có thể làm kính không thể chịu được, dẫn đến tình trạng nứt vỡ. Ngoài ra, việc mua bếp từ không rõ nguồn gốc, chất lượng kém cũng có khả năng gây ra tình huống tương tự.

Cách giải quyết:

 • Lựa chọn mua sản phẩm bếp từ từ các thương hiệu uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.
 • Luôn chú ý kiểm tra thông tin về chất liệu và chất lượng kính bề mặt trước khi mua sản phẩm.
Mua bếp từ trôi nổi cũng gây dễ vỡ mặt kính
Mua bếp từ trôi nổi cũng sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng nứt vỡ mặt kính khi sử dụng

Chịu lực tác động lớn

Dù mặt kính của các sản phẩm bếp từ hiện nay thường được làm bằng kính cường lực, tuy nhiên chúng vẫn có khả năng bị hỏng trong trường hợp chịu lực tác động mạnh. Việc va đập, làm rơi các vật cồng kềnh lên mặt bếp từ có thể gây ra tình trạng nứt vỡ kính.

Cách giải quyết:

 • Hạn chế va đập, làm rơi các vật cồng kềnh lên mặt bếp từ để tránh tạo ra tác động lớn.
 • Sử dụng bếp từ một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh tạo ra áp lực quá mức lên mặt kính.

Để bếp bị bẩn

Một nguyên nhân nữa dễ gây ra tình trạng vỡ mặt kính ở bếp từ chính là lười vệ sinh mặt bếp. Trong quá trình bạn nấu nướng, dầu mỡ, thức ăn vương ra mặt bếp. Nếu bạn không vệ sinh ngay sau khi sử dụng sẽ khiến cho thức ăn trên bề mặt bếp bị cháy trong những lần nấu nướng sau. Lúc này, nhiệt độ trên bề mặt bếp tăng cao cũng gây áp lực cho kính. Mặt kính bếp từ có nguy cơ nứt, vỡ cao. Hãy tham khảo “Cách vệ sinh bếp từ nhanh chóng và đúng cách tại nhà để hạn chế tình trạng bị vỡ mặt kính bếp từ nhé.

Cách giải quyết:

 • Dọn dẹp và vệ sinh bếp từ sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ cặn bẩn.
 • Sử dụng các sản phẩm làm sạch phù hợp và không gây ảnh hưởng đến mặt kính.
 • Thường xuyên kiểm tra và lau chùi mặt kính bếp từ để đảm bảo nó luôn sạch sẽ.

Nấu trong nhiệt độ cao trong thời gian dài

Mặc dù mặt kính của bếp từ được dùng bằng kính có khả năng chịu nhiệt lớn. Nhưng mức nhiệt cũng có giới hạn. Khi bạn nấu nướng thức ăn ở nhiệt độ quá cao, trong thời gian dài khiến mặt kính phải chịu nhiệt độ cao quá tiêu chuẩn. Bếp từ bị vỡ mặt kính là điều rất dễ xảy ra, gây nguy hiểm cho người dùng.

 

Nấu đồ ăn bằng nhiệt cao trong thời gian dài cũng sẽ gây nứt
Nấu đồ ăn bằng nhiệt cao trong thời gian dài cũng sẽ gây nứt, vỡ mặt kính bếp từ

Cách giải quyết:

 • Theo dõi và điều chỉnh mức công suất phù hợp cho từng loại món ăn để tránh tạo ra nhiệt độ quá cao trên mặt kính.
 • Tránh nấu ăn ở mức công suất cao trong thời gian dài, hãy tắt bếp từ sau khi hoàn thành nấu ăn.

Lau mặt bếp khi còn nóng

Khi vừa nấu ăn xong, nếu bạn dùng khăn thấm bằng nước lạnh lau mặt kính ngay sẽ khiến cho mặt kính bị sốc nhiệt. Khi chênh lệch nhiệt độ quá lớn sẽ khiến mặt kính không kịp cân bằng. Mặt kính bếp từ dễ bị nứt vỡ.

Cách giải quyết:

 • Đợi cho mặt kính bếp từ nguội hoàn toàn trước khi lau chùi.
 • Sử dụng các loại khăn mềm, không gây trầy xước để vệ sinh mặt kính.

Mẹo sử dụng giảm tình trạng bếp từ bị vỡ mặt kính

Sử dụng bếp từ an toàn, đúng cách, không để xảy ra va chạm thì mặt kính bếp từ rất bền. Để hạn chế tình trạng bếp từ bị vỡ mặt kính, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Vị trí đặt bếp từ phải bằng phẳng, hạn chế tối đa đặt bếp ở dưới chỗ để những đồ vật khác dễ rơi. Bạn có thể chọn cho căn bếp nhà mình những sản phẩm bếp từ âm. Những mẫu bếp này vừa sang trọng, lại lắp cố định một chỗ. Bạn cứ yên tâm sử dụng mà không phải lo va đập, vỡ mặt kính.
 • Sử dụng chế độ nấu nướng thích hợp. Cài đặt nhiệt độ thích hợp với từng món ăn. Không nấu thức ăn quá lâu với nhiệt độ cao.
 • Đặt nồi nấu có trọng lượng trong mức cho phép của mặt kính. Khi đặt nồi cần đặt vào trung tâm vùng nấu.
Mẹo sử dụng bếp từ an toàn, tránh vỡ mặt kính
Mẹo sử dụng bếp từ an toàn, tránh vỡ mặt kính
 • Trong quá trình nấu nướng, hạn chế tối đa việc di chuyển những vật dụng trên bếp. Trong quá trình bắt buộc phải di chuyển thì bạn cần tắt bếp, di chuyển thật nhẹ nhàng, hạn chế tối đa tình trạng va đập mạnh.
 • Không tác động trực tiếp dao hay những dụng cụ nấu nướng có độ cứng cao lên bề mặt bếp.
 • Để hạn chế tình trạng bếp từ bị vỡ mặt kính, bạn nên vê sinh bếp đúng cách. Để mặt bếp nguội mới tiến hành lau chùi. Vệ sinh mặt kính bằng khăn bông mềm và nước tẩy rửa chuyên dụng.
 • Khi mặt bếp vừa nấu xong, vẫn còn nóng, tuyệt đối không được để nồi đang lạnh lên mặt kính. Bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ khiến cho kính bị nứt vỡ.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và bảo quản bếp từ đúng cách trước khi sử dụng.

Bếp từ bị vỡ mặt kính có nấu được không?

Bếp từ nhà bạn bị vỡ mặt kính. Bạn đang lo lắng bếp từ bị vỡ mặt kính có dùng được không? Câu trả lời của chúng tôi là không nên tiếp tục sử dụng. Bạn nên thay mới mặt kính để đảm bảo an toàn.

Ở những trường hợp bất khả kháng, chưa kịp thay mặt kính, mặt kính bếp từ bị nứt nhỏ, bạn vẫn có thể tiếp tục nấu nướng. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, trong khi nấu nhiệt độ tăng cao kết hợp với độ rung của quạt tản nhiệt sẽ khiến cho vết nứt to ra, rộng hơn.

Để đảm bảo an toàn, bạn không để nước, dầu mỡ bị tràn hoặc bắn ra bề mặt bếp. Bởi khi nước tràn ra sẽ chảy xuống mạch điện tử bên dưới. Từ đó gây ra hiện tượng cháy nổ, rất nguy hiểm.