Vậy là chỉ còn hơn 1 tháng nữa chúng ta lại đón Tết trung thu, chắc hẳn chị em cũng đang rục rịch chuẩn bị nguyên liệu để làm các món bánh đón Tết trung thu đúng không?
Hôm nay mình xin giới thiệu đến các chị em cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản, các chị em có thể tự tay làm ở nhà cùng các con nhé!
Cách làm nhân bánh trung thu
Nguyên liệu:
- Đậu xanh bóc vỏ: 200gr (chúng ta có thể thay nhân đậu xanh bằng loại đậu khác đều được nhé)
- Đường trắng: 150gr
- Bột ngô: 10gr
- Dầu ăn: 50gr
Với số nguyên liệu như trên bạn có thể làm ra khoảng 500gr nhân đậu xanh. Đối với bánh nướng trung thu, trọng lượng nhân sẽ bằng 2/3 trọng lượng bánh. Ví dụ nếu bạn làm bánh trọng lượng 150gr thì nhân bánh sẽ là 100gr (không có trứng muối)
Quá trình sên nhân bánh trung thu:
- Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 2 tiếng để đậu nở và mềm hơn (càng ngâm kỹ thì việc sên nhân sẽ dễ hơn, nên ngâm bằng nước ấm 50 độ)
- Sau khi ngâm xong, rửa sạch đậu sau đó cho vào nồi cùng đường, đổ nước ngập mặt đậu và nấu chín. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu chín nhừ. Lưu ý nên hớt bớt bọt trong nồi khi nước sôi và thỉnh thoảng quấy đều để tránh tình trạng đậu xanh bị cháy.
- Đổ nhân đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay mịn
- Rây hỗn hợp vừa xay vào chảo chống dính và bắt đầu sên. Trước tiên bạn bật lửa vừa, cho 1/3 lượng dầu trộn đều với nhân, quấy đều tay cho dầu tan và hòa quyện với nhân. Sau đó hạ lửa nhỏ và cho từ từ phần dầu ăn còn lại quấy đều tay.
- Hòa tan 10gr bột ngô với 50ml nước rồi cho vào chảo nhân và quấy đều tay (ở bước này, nhân đậu xanh vẫn còn khá loãng). Chú ý luôn khuấy đều tay để tránh nhân bị cháy dưới đáy nồi.
- Sau sên tiếp 45 – 50 phút với mức lửa nhỏ nhất để nhân khô dần và dẻo hơn
Cách xem nhân đã đạt chưa bằng cách: khi nhân còn nóng, nắm thành viên, nếu viên không bị chảy nhão thì nhân đã đạt. Sau khi sên xong chia nhân thành các phần bằng nhau và phù hợp với kích cỡ bánh, bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm vỏ bánh trung thu
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh nướng trung thu: 240gr (tìm mua ở các tiệm bán đồ làm bánh)
- Lòng đỏ trứng gà: 1-2 cái (khoảng 20gr)
- Mật ong: 5gr
- Dầu đậu phộng: 30gr (có thể dùng dầu ăn thông thường)
- Bơ đậu phộng: 30gr
- Nước đường bánh nướng: 160gr (có thể mua hoặc tự làm – hướng dẫn ở phần cuối)
Quá trình thực hiện:
- Cho nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng, bơ đậu phộng và dầu vào 1 tô quấy đều tay, sau đó rây bột làm bánh nướng trộn đều các nguyên liệu.
- Dùng tay nhẹ nhàng nhào đều để bột mềm mịn, dẻo và đồng nhất. (nếu nhào thấy bột khô và bở nên cho thêm dầu ăn hoặc nước đường để làm bột mềm và dẻo hơn)
- Dùng màng bọc để bọc phín phần bột vỏ bánh trung thu và để bánh nghỉ trong khoảng 30-45 phút.
Đóng bánh và làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu
- Sau thời gian nghỉ, bột vỏ bánh trung thu sẽ trở nên dẻo hơn, chia bột thành các phần bằng nhau (bằng 1/3 khối lượng bánh). Nếu làm nhiều bánh trung thu, chia vỏ bột đến đâu thì dùng màng bọc bọc lại, tránh vỏ bột bị khô
- Dùng cây cán bột (phủ lớp áo bột để tránh vỏ bánh bị dính vào cây) cán viên vỏ bánh thành hình tròn (nên cán phần rìa dày hơn phần giữa một chút). Không nên cán hình tròn quá to mà chỉ nên cán sao cho vỏ bánh có thể che phủ 2/3 nhân bánh là được
- Lấy viên nhân đậu xanh ra đặt vào giữa phần vỏ bánh đã cán hình tròn ở bước trên. Nhẹ nhàng áp phần vỏ bột vào nhân bánh, lần lượt từ dưới đáy lên phía trên. Thường thì phần vỏ bột sẽ không bao hết được nhân mà chỉ có thể bao được 2/3. Từ từ miết và kéo lớp vỏ đến khi bao hết được nhân. Miết kỹ để bánh kín và không thấy các nếp gấp ở vỏ bánh.
- Làm nóng nồi chiên không dầu 150 độ trong 10 phút
- Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khuôn làm bánh, cho viên bánh vào khuôn, rắc một lớp mỏng bột lên đế bánh để không bị dính khi ra khỏi khuôn. 1 tay giữ chặt khuôn, 1 tay ấn mạnh xuống sau đó nhẹ nhàng nhấc khuôn ra.
- Đặt bánh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ trong 10 phút, sau đó lấy bánh ra xịt 1 ít nước lên bề mặt bánh cho bánh bớt nóng, rồi quét 1 lớp lòng đỏ trứng lên bánh để bánh có màu đẹp hơn. Tiếp tục nướng bánh 140 độ trong 5 phút rồi lại lấy ra xịt nước cho bớt nóng và quét 1 lớp lòng đỏ trứng lên trên mặt bánh.
- Cuối cùng nướng bánh 140 độ trong 5 phút nữa là bánh nướng trung thu đã hoàn thành rồi!
Khi mới lấy bánh ra, vỏ bánh có thể sẽ hơi khô, nhưng để lâu vỏ bánh xuống dầu và sẽ mềm hơn.
Cách nấu nước đường làm vỏ bánh nướng trung thu
Nước đường chiếm tới 80% chất lượng của bánh. Ngoài vỏ và nhân bánh trung thu đạt, thì nước đường để làm vỏ bánh cũng khá quan trọng để quyết định bánh màu có đẹp không và vỏ bánh mềm không bị khô.
Nguyên liệu:
- 1kg đường
- 600ml nước
- 2 quả chanh
Quá trình thực hiện:
- Cho nước vào nồi đun sôi, nước sôi thì tắt bếp rồi đổ đường vào khuấy đều. Sau khi khuấy xong đặt lên bếp đun sôi nước đường.
- Khi nước đường sôi trở lại thì lửa nhỏ, đổ nước chanh đã vắt và vỏ chanh vào nồi. Tiếp tục đậy nắp đun sôi. Vặn nhỏ lửa đun thêm khoảng 20-30 phút.
- Trong khi đun nước đường, sẽ có thể có bọt nổi lên, nên để ý hớt bớt bọt trắng ra ngoài. Lưu ý tuyệt đối không được khuấy nước khi đang đun trên bếp. Đun thêm khoảng 20-30 phút.
- Để kiểm tra nước đường đã đạt hay chưa, bạn chuẩn bị 1 bát nước, nhỏ một vài giọt nước đường đã đun vào trong bát. Quan sát nếu nước không tan mà vẫn đọng lại thành hình tròn trong 1-2 giây đầu tiên thì nước đường đã đạt, nếu nước đường tan ra hòa tan với nước thì nước vẫn loảng, phải đun thêm.
- Nước đường đã đạt, vớt bỏ vỏ chanh, để nguội rồi chiết vào các chai, để ít nhất 7 ngày là có thể dùng được, nhưng nên để càng lâu thì sẽ càng tốt.
Thật là đơn giản phải không nào, vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để làm thử món bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu để chuẩn bị cho một cái Tết đoàn viên với các món bánh trung thu tự tay làm, vừa hợp giá tiền lại hợp vệ sinh nữa!