7 sai lầm khi dùng máy rửa bát

Một sai lầm rất hay gặp khi dùng máy rửa bát là rửa qua bát đĩa trước khi cho vào máy; điều này khiến bạn tốn công và lãng phí điện, nước.

Chiếc máy rửa bát giúp giảm gánh nặng đáng kể cho bạn sau một ngày dài mệt mỏi, giúp bạn có thể an nhàn uống nước, ăn trái cây sau bữa tối. Để việc sử dụng thiết bị này trở nên tối ưu, tránh hại máy, giảm hiệu quả, bạn cần tránh những sai lầm sau.

Làm sạch bát đĩa trước khi cho vào máy

Đây là sai lầm khi dùng máy rửa bát mà rất nhiều người mắc phải, với ý nghĩ việc loại bỏ bớt thức ăn thừa bám trên bát đĩa sẽ giúp máy lâu hỏng hơn, tránh tắc nghẽn. Trên thực tế, việc loại bớt chất bẩn trước khi cho bát đĩa vào máy không chỉ vô ích mà còn gây tốn công tốn của. Hiện nay các loại máy rửa bát đời mới đều có cảm biến để xác định mức độ bẩn để xác lập chế độ, thời gian rửa phù hợp.

Với động tác thừa kể trên, bạn vừa vất vả thêm vừa tốn không ít nước và cả điện làm ấm nó trong mùa lạnh.

7 sai lầm khi dùng máy rửa bát - 1

Làm sạch sơ bát đĩa trước khi cho vào máy là sai lầm khi dùng máy rửa bát cực kỳ phổ biến.

Không phân loại bát đũa theo độ bẩn

Đừng cho bát đũa sạch bẩn khác nhau vào cùng một mẻ lớn, vì một số bát đĩa cần nhiều thời gian hơn để làm sạch triệt để. Trước khi xếp vào máy, bạn nên phân loại bát đĩa theo mức độ bẩn để máy hoạt động tốt nhất.

Cách sắp xếp đúng là làm đầy máy từ sau ra trước để tối đa hóa không gian, đặt dao kéo hướng xuống dưới để tránh gây xước, hỏng máy. Nếu có thể, nên hạn chế cho dao, thớt gỗ, vật dụng sắc nhọn vào máy vì chúng có thể ảnh hưởng tới bề mặt các vật dụng khác trong khi rửa, và làm máy nhanh hỏng hơn.

Xếp nồi lộn xộn

Bạn cần chú ý khi đặt nồi vào máy rửa bát để không chặn dòng nước phun lên những chiếc bát, đĩa nằm phía dưới, khiến chúng không được làm sạch đầy đủ. Với những nồi, chảo có kích thước lớn, chiếm diện tích rộng, bạn tự mình rửa bằng tay vẫn hơn.

Không vệ sinh viền, gioăng cao su

Đây cũng là sai lầm khi dùng máy rửa bát cực kỳ phổ biến. Lớp viền, gioăng cao su có rất nhiều vi khuẩn bám vào và tích tụ ngày càng nhiều. Hãy thường xuyên làm sạch chúng bằng cách dùng bàn chải đánh răng cũ cọ với nước giặt, nước tẩy, khoảng 1-2 tháng một lần.

Không dùng nước rửa bát

Hậu quả của việc không dùng nước rửa bát là bát đũa sau khi rửa vẫn còn hơi ẩm, cốc chén có vệt nước. Các loại máy rửa bát hiện nay đều làm khô bằng cách kết hợp nước nóng với chất trợ rửa, là các hợp chất hóa học làm giảm sức căng bề mặt của nước, hạn chế các giọt nhỏ hình thành và để lại vết ố bẩn trên bát đĩa. Chúng cũng giúp bát đĩa nhanh khô hơn.

7 sai lầm khi dùng máy rửa bát - 2

Bạn cần tránh một số sai lầm khi dùng máy rửa bát.

Chỉ áp dụng một chế độ rửa

Nếu chỉ dùng chế độ Auto (tự động) hoặc Normal (thông thường), bạn đang lãng phí nhiều tính năng của máy. Các loại máy rửa bát hiện đại có nhiều tính năng giúp bạn linh hoạt lừa chọn cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Để tận dụng tối đa, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn chu trình phù hợp với độ bẩn của bát đĩa trong từng tình huống.

Rửa bằng nước lạnh

Để nhiệt độ nước dưới 50 độ C là một sai lầm khi dùng máy rửa bát mà ít người để ý. Nước nóng giúp tẩy sạch và sát khuẩn; nhiệt độ nước quá thấp có thể khiến bát đĩa không được làm sạch đúng cách.

Bạn nên chạy nước nóng cho máy rửa bát khoảng 30 giây trước khi bắt đầu rửa để đạt hiệu quả tốt nhất; cũng có thể điều chỉnh độ nóng của nước bằng bộ ổn định nhiệt trên máy.

Bạn cần nhớ rằng máy rửa bát cần khoảng 2 phút để làm nóng nước thêm 1 độ C và hầu hết các chu trình rửa đều cần nước ấm khoảng 57 độ C. Nếu nước lạnh hơn, thời gian rửa bát có thể kéo dài thêm khoảng 60 phút, gây lãng phí điện, nước mà bát đĩa lại không đủ sạch.