7 Nguyên Tắc Cơ Bản Bảo Quản Rượu Vang Mà Bạn Nên Biết

Bạn đã mua một số rượu vang nhưng bạn lại không có ý định uống ngay lập tức. Bây giờ bạn làm gì với chúng? Và làm sao để bạn có thể bảo quản rượu vang một cách tốt nhất?

Trước hết, cần nhớ rằng chỉ một tỷ lệ nhỏ rượu vang hảo hạng trên thị trường được làm ra từ quá trình cất giữ lâu dài. Hầu hết các loại rượu đều được thưởng thức tốt nhất trong vòng vài năm sau khi được làm ra. Nếu bạn đang tìm mua rượu vang và ủ để cho rượu trưởng thành, bạn thực sự nên cân nhắc đầu tư vào kho lưu trữ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, với một số người, việc tuân theo một số nguyên tắc đơn giản sẽ giúp rượu vang được an toàn cho đến khi bạn sẵn sàng thưởng thức chúng.

Nguyên Tắc Bảo Quản Rượu Vang

Nguyên tắc bảo quản rượu vang

 

1. Giữ cho rượu mát mẻ

Nhiệt độ cao là kẻ thù số một đối với rượu vang. Nhiệt độ cao hơn 70°F sẽ làm rượu nhanh hỏng hơn so với mong muốn. Và nếu ở nhiệt độ quá nóng, rượu của bạn có thể bị “nấu chín”, dẫn đến hương thơm và mùi vị nhạt nhòa. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng là từ 45°F đến 65°F (và 55°F thường được coi là hoàn hảo). Đừng quá lo lắng nếu kho lưu trữ của bạn nóng hơn mức tiêu chuẩn vài độ nếu bạn mở các chai vang trong vòng vài năm kể từ ngày bán ra.

2. Nhưng không quá lạnh

Giữ rượu vang trong tủ lạnh gia đình của bạn là một ý tưởng không tồi trong vòng một vài tháng, nhưng đây không phải là một cách hay nếu bạn muốn trữ rượu vang lâu hơn. Nhiệt độ tủ lạnh trung bình thường xuống dưới 45°F để bảo quản thực phẩm dễ hỏng một cách an toàn và việc thiếu độ ẩm trong tủ lanh có thể làm khô nút chai, điều này có thể tạo điều kiện cho không khí xâm nhập vào chai và làm hỏng rượu. Ngoài ra, đừng giữ rượu vang của bạn ở nơi nó có thể bị đóng băng (nhà để xe không được sưởi ấm vào mùa đông hay bị bỏ quên hàng giờ trong tủ đông). Nếu rượu vang bắt đầu chuyển thành đá, nó có thể nở ra đủ để đẩy nút chai ra ngoài.

3. Giữ cho rượu ổn định

Bảo quản rượu vang

Quan trọng hơn cả việc lo lắng về việc đạt được nhiệt độ 55°F hoàn hảo khi bảo quản rượu vang là tránh để nổ chai rượu do nhiệt độ thay đổi quá nhanh chóng. Ngoài việc làm hương vị của rượu như đã bị nấu chín, sự giãn nở và co lại của chất lỏng bên trong chai có thể đẩy nút chai ra ngoài hoặc gây thấm. Hãy để tâm đến sự nhất quán, nhưng đừng quá lo lắng về những dao động nhiệt độ nhỏ. Rượu vang có thể giảm chất lượng khi vận chuyển từ nhà máy rượu đến cửa hàng. Ngay cả khi sức nóng đã làm cho rượu vang bật nút chai, điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là rượu sẽ bị hỏng. Không có cách nào có thể khẳng định điều này cho đến khi bạn mở nó ra và tất nhiên nó vẫn có thể vẫn ngon.

4. Tắt đèn

Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn cho việc lưu trữ lâu dài đối với rượu vang. Tia UV của ánh nắng mặt trời có thể làm biến chất và làm rượu bị hỏng sớm. Một trong những lý do tại sao những thương lái rượu vang lại sử dụng chai thủy tinh màu là bởi vì chúng giống như kính râm cho rượu vang. Ánh sáng từ bóng đèn gia dụng có thể không làm hỏng rượu nhưng có thể làm phai nhãn của chai nếu tiếp xúc quá lâu. Bóng đèn sợi đốt có thể an toàn hơn một chút so với bóng đèn huỳnh quang vì chúng phát ra lượng ánh sáng cực tím rất nhỏ.

5. Đừng để chai rượu vang “đổ mồ hôi” vì độ ẩm

Cách bảo quản rượu vang chuẩn

Người ta thường rỉ tai nhau rằng rượu vang nên được bảo quản ở độ ẩm lý tưởng là 70%. Trên lý thuyết, không khí khô sẽ làm khô các nút chai, điều này sẽ làm cho không khí vào được phía bên trong chai và làm hỏng rượu. Điều này có thể xảy ra, nhưng trừ khi bạn sống trong sa mạc còn nếu bạn sống trong điều kiện ở Bắc Cực, điều này sẽ không xảy ra với bạn. Bất cứ nơi nào độ ẩm từ 50% đến 80% được coi là an toàn đối với rượu vang.

Bạn nên đặt một xô nước trong kho của mình ở khu vực bảo quản rượu để có thể cải thiện điều kiện độ ẩm. Ngược lại, điều kiện quá ẩm ướt có thể thúc đẩy nấm mốc. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến rượu vang nếu chúng được niêm phong đúng cách, nhưng có thể làm hỏng nhãn của chai. Máy hút ẩm có thể được sử dụng để khắc phục điều đó.

6. Hãy để các chai rượu nằm ngang

Theo truyền thống, các chai được cất trong tư thế để ngang để giữ cho chất lỏng trong chai đẩy lại phía nút chai. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ giữ cho nút chai không bị khô. Nếu bạn đang có kế hoạch uống những chai rượu này trong thời gian ngắn đến trung hạn hoặc nếu các chai có nắp thay thế (nắp vặn, nút thủy tinh hoặc nhựa), thì điều này là không cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi muốn khẳng định điều này: Kệ ngang là một cách tiết kiệm không gian để lưu trữ chai và nó chắc chắn không thể gây hại cho rượu vang của bạn.

7. Không nên để rượu rung lắc quá nhiều

Có giả thuyết cho rằng về lâu dài các rung động có thể làm hỏng rượu vang khi đẩy nhanh các phản ứng hóa học trong chất rượu. Một số nhà sưu tập lo lắng về những rung động nhỏ do các thiết bị điện tử gây ra, mặc dù có rất ít bằng chứng ghi lại những tác động của điều này. Những rung động đáng kể có thể làm xáo trộn cặn trong các loại rượu vang cũ và khiến chúng không lắng xuống được và có khả năng khiến chúng trở nên thô cứng, khó chịu trong quá trình thưởng thức. Trừ khi bạn sống bên trên một ga tàu hoặc đang tổ chức các buổi hòa nhạc rock, đây có thể là vấn đề đối với việc bảo quản rượu vang trong thời gian ngắn. Tuy nhiên đừng lắc chai rượu của bạn như một tuyển thủ bóng ném đang chuẩn bị vật nắp một chai Champagne xung quanh phòng thay đồ để ăn mừng chiến thắng.

Vậy tôi nên lưu trữ rượu vang của mình ở đâu?

Lưu ý khi bảo quản rượu vang

Nếu bạn không có may mắn sở hữu một tầng hầm mát mẻ, không quá ẩm ướt và có thể chuyển đổi thành một hầm rượu, bạn có thể ứng biến với một số giá đỡ đơn giản ở một nơi an toàn. Đừng nghĩ đến nhà bếp, phòng giặt là hoặc phòng có chứa nồi hơi vì đây là những nơi nhiệt độ nóng có thể ảnh hưởng đến rượu vang của bạn. Hãy tìm một vị trí không trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng từ cửa sổ tràn vào. Bạn cũng có thể mua một tủ làm mát rượu nhỏ và thực hiện theo các hướng dẫn. Nếu bạn giữ tủ chứa rượu vang của mình ở nơi mát mẻ, nó sẽ không phải làm việc quá vất vả giúp giảm hóa đơn tiền điện cho bạn.

Nếu bạn có một không gian tối, ổn định phù hợp, không quá ẩm ướt nhưng nó lại hơi nóng, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một bộ làm mát độc lập được thiết kế riêng cho rượu vang. Có một số hệ thống làm mát rẻ tiền dành cho không gian nhỏ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, hệ thống này được đưa vào kho chứa rượu chuyên nghiệp.

Đã đến lúc bạn nên nâng cấp điều kiện lưu trữ của mình. Hãy tự hỏi bản thân điều này: Năm ngoái bạn đã chi bao nhiêu cho thói quen uống rượu của mình? Nếu bộ làm mát 1.000 đô la chỉ chiếm ít hơn 25 phần trăm chi tiêu cho việc mua rượu hàng năm của bạn, thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ kỹ hơn về điều này. Đây cũng có thể là cách để đảm bảo về khoản đầu tư của bạn.

Một lời khuyên khác từ những người sưu tập rượu vang đó là: Bất kể bạn đang nghĩ đến con số nào khi nói đến dung tích chai, hãy nhân đôi. Một khi bạn đã bắt đầu sưu tập các loại rượu vang để thưởng thức sau này, thì sẽ thật khó để dừng lại.

Nếu tôi muốn mua một tủ bảo quản rượu vang, tôi nên tìm mua loại nào?

Tủ bảo quản rượu vang

Tủ bảo quản rượu vang là thiết bị độc lập được thiết kế để duy trì nhiệt độ nhất quán. Đôi khi nó lại là một thiết bị thích hợp để phục vụ rượu hơn là lưu trữ lâu dài. Trong khi đó lưu trữ rượu cần một tủ hoặc toàn bộ phòng lưu trữ trong điều kiện tối ưu để bảo quản trong thời gian dài đủ để làm già rượu. Nhiệt độ cần được giữ ở mức ổn định khoảng 55°F. Cần kiểm soát độ ẩm. Và một số lưu ý để bảo quản rượu đó là tránh ánh sáng và các loại rung động.

Các loại tủ khác nhau sẽ quyết định khác nhau cách bạn có thể tiếp cận với các chai rượu của mình, vì vậy hãy cân nhắc cả việc bạn có thể nhìn thấy những gì bên trong tủ và liệu bạn có dễ dàng để lấy một chai rượu ra khi bạn muốn. Các chai rượu có được xếp chồng lên nhau không? Có kệ nào trượt ra không? Hãy xem xét kích thước và hình dạng của những chiếc chai mà bạn thu thập cũng như cách các chai vừa vặn với giá đỡ. Chúng có thể rất rộng, cao hay có hình dạng bất thường hay chúng có vừa vặn hay không?

Cánh cửa là một cái gì đó để lưu tâm. Điều quan trọng hơn đối với bạn là nhìn thấy các chai hay bảo vệ chúng khỏi ánh sáng? Kính cửa trong suốt, có cường lực, có màu, hai lớp hay chống tia cực tím? Đảm bảo rằng cửa sẽ mở ở đúng phía bạn đang đặt rượu. Không phải mọi loại tủ đều có cửa có thể đảo ngược. Một số mẫu tủ có khóa hoặc thậm chí báo động.

Các loại tủ đắt tiền hơn có thể có nhiều vùng nhiệt độ, đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn muốn giữ vang đỏ ở một nhiệt độ và vang trắng ở nhiệt độ mát hơn. Kiểm soát độ ẩm cũng rất hữu ích. Cố gắng hết sức để tìm một thiết bị yên tĩnh. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về mức độ ồn ào của những thiết bị này. Bạn càng chi nhiều tiền, vật liệu sẽ càng tốt, chẳng hạn như kệ nhôm sẽ dẫn nhiệt độ mát tốt hơn nhựa, hoặc nội thất thô ráp sẽ tốt hơn về mặt độ ẩm so với kệ nhẵn.

Quy trình mua hàng tại Máy Rửa Chén Bát

Cách 1: Quý khách bấm vào tên sản phẩm sau đó chọn MUA HÀNG hoặc MUA NGAY rồi làm theo hướng dẫn. Đơn hàng của quý khách sẽ lập tức được gửi tới chúng tôi.

Cách 2: Gọi điện đến hotline 0977.777.384 để xác nhận đơn hàng. (Zalo, Viber, WhatsApp).

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

GIA DỤNG CAO CẤP WIN WAY – MÁY RỬA CHÉN BÁT

Cơ sở 1: Biệt thự J3-L10 An Phú Shop Villa, KĐT Mới Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Cơ sở 2: Tổ hợp HH2, KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Trung tâm bảo hành: Biệt thự J3-L10 An Phú Shop Villa, KĐT Mới Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0977.777.384 (Zalo, Viber, WhatsApp).

Website 1: mayruachenbat.com.vn

Website 2: tongkhodogiadung.vn

Email: tongkhodogiadung.vn@gmail.com

Chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm tại Tổng Kho Đồ Gia Dụng, chúc quý khách có những trải nghiệm tuyệt vời!

Có thể bạn quan tâm: Tổng Kho Đồ Gia Dụng đang có khuyến mại lớn => tongkhodogiadung.vn