18 Vật Dụng Bạn Không Nên Cho Vào Máy Rửa Bát

Các vật dụng không nên cho vào máy rửa bát

Máy rửa bát Bosch là cỗ máy kỳ diệu và là công cụ giúp tiết kiệm thời gian trong nhà bếp, nhưng chúng có thể làm hỏng các vật dụng được rửa. Tốt hơn hết bạn nên chọn cách an toàn và rửa bằng tay những vật dụng nhà bếp này. Sử dụng loại nước rửa bát tốt có khả năng loại bỏ sạch dầu mỡ là một cách hiệu quả để loại bỏ vết bẩn cho các vật dụng này.

18 Vật Dụng Bạn Không Nên Cho Vào Máy Rửa Bát

Thìa, Bát và Thớt bằng gỗ

Thìa, Bát và Thớt bằng gỗ

Tinh chất của chất tẩy rửa trong máy rửa bát có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên giúp đồ dùng bằng gỗ và thớt không bị khô. Khi những lớp dầu này bị rửa trôi đi, gỗ sẽ bắt đầu nứt.

Các vật dụng bằng gỗ nên được rửa nhanh bằng tay với chất tẩy rửa nhẹ trong nước ấm. Không ngâm chúng vì điều đó có thể làm cho gỗ bị phồng và biến dạng. Nếu bạn cảm thấy gỗ cần được khử trùng, hãy sử dụng dung dịch thuốc tẩy clo nhẹ và nước ấm với tỉ lệ 1/4 cốc thuốc tẩy với 1/2 gallon nước.

Đối với gỗ, đá tự nhiên làm bánh pizza cũng nên được rửa bằng tay để tránh bị nứt và hư hại do chất tẩy rửa mạnh.

Dao bếp

Dao bếp

Dao không an toàn với máy rửa bát. Đầu tiên, các cạnh dao có thể gây ra gỉ sét bám lên giá của máy rửa bát. Thứ hai, những cạnh sắc của dao rất nguy hiểm khi dỡ máy rửa bát, đặc biệt là khi trẻ em tham gia vào quá trình lấy đồ đã rửa ra khỏi máy.

Cuối cùng, chất tẩy rửa mạnh của máy rửa bát có thể làm cùn các cạnh và khiến tay cầm bằng gỗ bị lỏng và tách ra. Tốt nhất bạn nên rửa tay tất cả các loại dao làm bếp bằng tay.

Nạo và sàng

may rua bat ben bi Gia Dụng Đức Sài Gòn

Không nên cho bất kỳ dụng cụ nhà bếp nào có cạnh sắc vào máy rửa bát. Nạo và sàng lọc có thể làm bong lớp nhựa phủ trên giá  và rỉ sét sẽ bắt đầu hình thành.

Và nếu bạn thêm các vật dụng có lỗ nhỏ vào máy rửa bát, thì dòng nước trong máy rửa bát gần như không thể loại bỏ hết các mảnh thức ăn. Hãy rửa bằng tay để có kết quả vệ sinh tốt nhất.

Dụng cụ nấu ăn bằng gang

Dụng cụ nấu ăn bằng gang

Chảo và chảo gang đã có từ hàng thế kỷ trước và chúng có thể tồn tại gần như vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách. Để giữ cho đồ gang không bị gỉ và thức ăn không bị dính, nó phải được tẩm dầu. Dầu thấm vào và để lại bề mặt nấu nướng gang gần như hoàn hảo.

Khi đặt gang vào máy rửa bát, chất tẩy rửa mạnh và nước quá nhiều sẽ làm trôi dầu và khiến gang không sử dụng được. Quá trình nêm tôi chảo phải được bắt đầu lại hoàn toàn. Điều này cũng áp dụng cho các loại nồi và chảo bằng gang có lớp tráng men bên ngoài.

Ngay cả khi chảo của bạn phủ một lớp vụn đen bên ngoài và bạn nghĩ rằng máy rửa bát là một cách để làm sạch nó, hãy dừng ngay suy nghĩ này lại. Thay vào đó, hãy sử dụng một số loại dầu rửa bát và làm sạch bằng tay

Chảo nhôm và dụng cụ nấu ăn

Chảo nhôm và dụng cụ nấu ăn

Nếu bạn đã từng đặt một đĩa nhôm sáng bóng vào máy rửa bát, bạn đã thấy điều gì sẽ xảy ra. Nó trở nên xỉn màu và tối đi.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với nồi, chảo và tấm nướng bằng nhôm của bạn. Nếu nhôm chưa được anod hóa, chất tẩy rửa mạnh có thể gây rỗ và ăn mòn. Bạn cũng có thể thấy các đốm trắng trên bề mặt vật dụng do tính kiềm của chất tẩy rửa máy rửa bát. Ngay cả khi chảo được dán nhãn là “an toàn cho máy rửa bát”, thì tốt hơn là bạn nên rửa bằng tay.

Nếu bạn muốn loại bỏ sự đổi màu và các vết đốm của các vật dụng bằng nhôm, hãy pha hỗn hợp kem cao răng và nước ấm. Phết hỗn hợp lên miệng nồi và dùng một ít dầu rửa và nhớ rửa bằng tay vào lần sau.

Chảo và cốc bằng đồng

Chảo và cốc bằng đồng

Chảo và cốc bằng đồng cho Moscow Mules rất cổ điển và đẹp mắt nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn để giữ cho chúng luôn bóng và sáng. Đừng làm cho nhiệm vụ khó hơn bằng cách cho chúng vào máy rửa bát. Các hóa chất mạnh trong chất tẩy rửa của máy rửa bát sẽ ngay lập tức làm mờ lớp sơn và có thể ăn mòn và khiến đồng bị rỗ.

Rỗ sẽ không được loại bỏ ngay cả với chất tẩy rửa đồng tốt nhất và mỡ khuỷu tay.

Nắp nồi áp suất

Nắp nồi áp suất

Mặc dù nồi áp suất hoặc vật chứa bên trong nồi liền có thể trải qua một chu trình của máy rửa bát, nhưng bạn không nên đặt nắp nồi áp suất vào máy rửa bát.

Nắp có các van kiểm soát mức độ hoạt động của nồi. Hoạt động của máy rửa bát có thể ép các phần tử nhỏ của thức ăn vào các van và lỗ thông hơi và khiến nồi bị trục trặc (nổ). Các hóa chất mạnh cũng có thể làm hỏng các vòng đệm cao su hoặc silicone của nắp.

Chảo chống dính

Chảo chống dính

Trong khi nhiều  chảo chống dính được dán nhãn là an toàn cho máy rửa bát, chất tẩy rửa mạnh và nhiệt độ sấy cao quá mức có thể ảnh hưởng đến lớp phủ chống dính. Nếu bạn chọn rửa chảo bằng máy rửa bát, hãy bỏ qua chu trình làm khô và để chúng khô trong không khí.

Khi có dấu hiệu hư hỏng đầu tiên trên bề mặt, đó là lúc bạn nên mua một chiếc chảo mới. Khi bề mặt chống dính bị trầy xước, sứt mẻ hoặc bong tróc, nó có thể tiết ra chất độc nguy hiểm vào thực phẩm.

Chảo gốm và dụng cụ nấu nướng

Chảo gốm và dụng cụ nấu nướng

Chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm được ưa chuộng vì bề mặt nấu ăn không dính của chúng. Tên của sản phẩm này hơi khó hiểu vì toàn bộ chảo không được làm bằng gốm; chỉ có một lớp phủ gốm được liên kết với kim loại của dụng cụ nấu ăn. Lớp phủ gốm có thể được áp dụng cho  gang , nhôm,  đồng hoặc thép không gỉ.

Luôn  rửa bằng tay các dụng cụ nấu nướng bằng gốm . Chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể chứa chất tẩy trắng và axit xitric quá mạnh đối với lớp hoàn thiện dạng này.

Đĩa acrylic hoặc Melamine

Đĩa acrylic hoặc Melamine

Chén đĩa làm bằng acrylic hoặc melamine nhẹ, không vỡ rất được ưa chuộng do màu sắc và hoa văn tươi sáng. Thật không may, nước và nhiệt độ sấy khô cao và chất tẩy rửa mạnh của máy rửa bát có thể làm hỏng bát đĩa được làm bằng chất liệu này. Sau nhiều lần rửa, đặc biệt là đối với những dụng cụ rẻ tiền, có thể bị nứt, mất màu và hỏng kiểu dáng.

Nếu bạn muốn chúng bền lâu, thì hãy rửa tay.

Thủy tinh cách nhiệt, cốc và hộp giữ nhiệt

Thủy tinh cách nhiệt, cốc và hộp giữ nhiệt

Cốc, thủy tinh cách nhiệt và hộp đựng bằng nhựa và kim loại cách nhiệt rất tốt để giữ đồ ăn nóng và đồ ăn lạnh. Hầu hết các vật dụng này được xây dựng bằng hai lớp vật liệu với một khoảng giữa hai lớp. Đó là vùng cung cấp vật liệu cách nhiệt.

Trong khi một số hộp đựng được dán nhãn là an toàn cho máy rửa bát, nhiều hộp thì không. Tốt nhất là nên rửa tay cả hộp cách nhiệt bằng nhựa và kim loại. Nếu bạn quyết định đặt một hộp cách nhiệt vào máy rửa bát, hãy chọn giá trên cùng và bỏ qua nhiệt độ cao của chu trình sấy khô.

Để tẩy vết cà phê bám bên trong cốc du lịch, hãy pha hỗn hợp bột baking soda và nước. Dùng bàn chải hoặc vải mềm để thoa hỗn hợp lên rồi “chà” nhẹ nhàng. Rửa sạch và lau khô bằng khăn mềm.

Đồ thủy tinh in hoặc vẽ tay

Đồ thủy tinh in hoặc vẽ tay

Các kỹ thuật in trên đồ thủy tinh đã được cải thiện nhưng chúng không phải lúc nào cũng an toàn trong máy rửa chén. Chất tẩy rửa mạnh và lực phun nước có thể loại bỏ lớp sơn chỉ trong một hoặc hai lần rửa.

Đồ thủy tinh vẽ tay, ngay cả khi thủy tinh đã được nung bằng nhiệt, tuyệt đối không được cho vào máy rửa chén.

Hộp nhựa mỏng

Hộp nhựa mỏng

Nếu bạn tiết kiệm mọi hộp đựng bơ và hộp đựng thức ăn nguội để dùng để bảo quản, hãy chuẩn bị sẵn sàng để vất chúng đi nếu bạn đặt chúng vào máy rửa bát. Nhiệt độ cao có thể làm cho chúng bị chảy hoặc cong vênh.

Khi bạn đặt chúng vào máy rửa bát, chỉ sử dụng giá trên cùng và bỏ qua chu trình sấy khô bằng nhiệt độ cao. Lấy ra khỏi máy rửa chén và để khô trong không khí.

Hộp đựng thủy tinh có nhãn giấy

Hộp đựng thủy tinh có nhãn giấy

Cùng với các hộp đựng đồ nguội, bạn cũng có thể để dành các lọ thực phẩm thủy tinh để bảo quản. Không có vấn đề gì với việc đặt các lọ thủy tinh vào máy rửa bát nếu bạn loại bỏ nhãn giấy trước. Nếu không, giấy và chất kết dính có thể bong ra và làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước và xử lý thực phẩm của máy rửa bát.

Đồ sứ mạ kim loại

Đồ sứ mạ kim loại

Trong khi đồ dùng bằng bạc sterling di chuyển qua máy rửa bát, đồ dùng bằng đồng màu vàng sẽ xỉn và mất màu trong máy rửa bát do chất tẩy rửa mạnh.

Đồ sứ và đồ sành sứ an toàn với máy rửa bát trừ khi chúng có mạ hình ảnh hoặc trang trí bằng kim loại màu vàng . Chất tẩy rửa mạnh và tác động mạnh của tia nước có thể làm bong tróc lớp kim loại. Với bất kỳ đồ sứ mỏng manh nào, hãy cẩn thận khi xếp để các mảnh không va vào nhau và gây sứt mẻ.

Đồ sành sứ cổ, pha lê và các mặt hàng đã sửa chữa

Đồ sành sứ cổ, pha lê và các mặt hàng đã sửa chữa

Đối với bất kỳ vật gia truyền nào bằng thủy tinh hoặc đồ sành sứ , hãy bỏ qua máy rửa bát và rửa tay cẩn thận. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ sản phẩm nào đã được sửa chữa. Nhiệt độ cao và chất tẩy rửa mạnh sẽ làm cho chất kết dính được sử dụng yếu đi và có thể làm hỏng vật dụng.

Pha lê nên được rửa bằng tay để tránh bị sứt mẻ. Nếu bạn quyết định sử dụng máy rửa bát để rửa các vật dụng này, hãy sử dụng giá trên cùng và đặt cốc vào giữa các khay, không đè lên chúng, để tránh bị vỡ. Hãy nhớ rằng, một số tinh thể pha lê sẽ trở nên đục và rỗ sau khi bị ăn mòn bởi chất tẩy rửa mạnh.

Dao bạc Sterling

Dao bạc Sterling

Đồ dùng bằng bạc Sterling có thể an toàn với máy rửa chén cũng giống như thép không gỉ, ngoại trừ một ngoại lệ. Nhiều dao bằng bạc Sterling có tay cầm rỗng và sức nóng của máy rửa chén có thể khiến keo giữ lưỡi dao với tay cầm bị chảy và tách ra. Điều này sẽ xảy ra cho dù lưỡi dao là sterling hay thép không gỉ . Thay vào đó hãy rửa tay dụng cụ này.

Ly màu sữa

Ly màu sữa

Bát đĩa thủy tinh màu sữa, đặc biệt là thủy tinh màu sữa cổ điển, có thể ngả sang màu vàng sau vài lần rửa trong máy rửa bát vì nhiệt độ cao và chất tẩy rửa mạnh. Rửa tay để giữ cho chúng trông đẹp nhất.